Trung Quốc muốn mở rộng tầm ảnh hưởng trên Tây Thái Bình Dương

  • 08/08/2015 22:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Mới đây, hãng tin Kyodo News vừa trích dẫn một tài liệu nội bộ của không quân Trung Quốc cho biết, lực lượng này đang có sứ mệnh và mục tiêu mở rộng tầm kiểm soát ra ngoài Tây Thái Bình Dương.
Đây có lẽ không phải chuyện quá bất ngờ do Trung Quốc đã bộc lộ bằng những hành động rõ ràng như tăng cường hiện diện ngày càng nhiều ở “Chuỗi đảo thứ nhất”, khu vực kéo dài từ miền nam Nhật Bản và đảo Ryukyu đến Philipines, và “Chuỗi đảo thứ 2”, bao gồm các đảo từ Honshu của Nhật Bản đi qua quần đảo Bonin, quần đảo Marianas và Caroline đến New Guinea.
Máy bay ném bom chiến lược H-6K của Trung Quốc

Máy bay ném bom chiến lược H-6K của Trung Quốc

Máy bay ném bom chiến lược H-6K của Trung Quốc

Vào năm ngoái, máy bay ném bom tầm xa H-6K đã bắt đầu hành trình vượt quá Chuỗi đảo thứ nhất. Điều này khiến nó có khả năng tấn công được vào các mục tiêu ở miền nam Nhật Bản, vốn có khả năng tự vệ tương đối yếu, hoặc các căn cứ quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Trong tài liệu vừa được tiết lộ của không quân Trung Quốc, lực lượng này đã đề ra giả thuyết đối thủ tiềm năng là một hạm đội tàu sân bay của Mỹ và lập kế hoạch thành lập một hệ thống giám sát đặt giữa 2 chuỗi đảo bao gồm các thiết bị như vệ tinh do thám nhằm trao đổi thông tin với các máy bay không người lái, tàu chiến và tàu ngầm.

Ngoài ra, để thực hiện chiến lược của mình, Trung Quốc cũng sẽ chú trọng vào các vệ tinh thu thập thông tin ngoài trái đất, máy bay ném bom chiến lược, chiến đấu cơ thế hệ mới, máy bay vượt âm, cùng nhiều loại tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm xa.

Trung Quốc cũng đã chuẩn bị sẵn cách đối phó với việc phe đối lập ở Đài Loan sẽ thắng cử vào năm 2016 và từ đó, gây nhiều khó khăn hơn cho kế hoạch mở rộng của mình. Ngoài ra, theo đánh giá của truyền thông Trung Quốc thì liên minh Mỹ và Nhật chính là mối đe doạ thực sự của Trung Quốc trong khu vực.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục