Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản diễn tập phía bắc bờ biển Philippines

  • 04/03/2016 10:22
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản sẽ tổ chức các cuộc diễn tập hải quân chung trong năm nay tại khu vực phía bắc bờ biển Philippines trên Biển Đông.

Đó là tuyên bố của Đô đốc Harry Harris, tư lệnh bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, tại một hội nghị an ninh diễn ra hôm 2-3 ở New Delhi, Ấn Độ, khi xác nhận về địa điểm tổ chức cuộc diễn tập Malabar thường niên.

Khu vực đề xuất này nằm ở phía đông bắc của Biển Đông, sát bờ biển phía bắc của Philippines và ở phía đông Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

“Ấn Độ, Nhật Bản, Australia, Mỹ và nhiều quốc gia có chung quan điểm khác có thể mong muốn tuần tra cùng nhau ở bất cứ đâu trên thế giới mà luật pháp quốc tế cho phép”, Đô đốc Harris tuyên bố. Không quốc gia nào được coi các cuộc tuần tra là một mối đe dọa, ông cho biết thêm.
Tàu khu trục USS Lassen của hải quân Mỹ tham gia một cuộc diễn tập (Ảnh minh họa)

Tàu khu trục USS Lassen của hải quân Mỹ tham gia một cuộc diễn tập (Ảnh minh họa)

Tàu khu trục USS Lassen của hải quân Mỹ tham gia một cuộc diễn tập (Ảnh minh họa)

Theo hãng thông tấn Reuters, thời gian tổ chức cuộc diễn tập thường niên này chưa được tiết lộ, chỉ biết rằng chúng sẽ được tổ chức trong năm nay.

Tuyên bố trên được đưa ra cùng ngày sau khi các quan chức Philippines tiết lộ rằng, Trung Quốc đã triển khai nhiều tàu tới bãi san hô Jackson- bãi Hải Sâm nơi đang nằm dưới sự kiểm soát của Philippines tại Quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin này. Theo ông này, Trung Quốc đã cử các tàu cứu hộ tới bãi cạn này để… kéo “một chiếc tàu nước ngoài” đã mắc cạn ở đây từ cuối năm 2015… để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền qua lại và tránh tác động tiêu cực tới môi trường biển.

Theo Reuters/Japantimes

Tin cùng chuyên mục