Nhật, Philippines ký thỏa thuận chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng

  • 01/03/2016 08:59
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 29-2, Nhật Bản và Philippines đã ký kết một thỏa thuận mở đường cho việc chuyển giao trang thiết bị và công nghệ quân sự cho Philippines trong bối cảnh căng thẳng trên biển Đông ngày càng gia tăng. 

Thỏa thuận trên được Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire T. Gazmin và Đại sứ Nhật Bản tại Manila Kazuhide Ishikawa ký kết tại trụ sở Bộ Quốc phòng Philippines ở Trại Emilio Aguinaldo. Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Gazmin khẳng định rằng, lễ ký thỏa thuận này là một sự thể hiện nữa của việc tăng cường quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Khi được hỏi về loại trang thiết bị nào mà Philippines đang tìm mua theo thỏa thuận mới này, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói rằng: "Hiện tại, Nhật Bản sẽ đề xuất cung cấp máy bay trinh sát, nhưng không có gì là cuối cùng."
Bộ trưởng Voltaire T. Gazmin (phải) và Đại sứ Kazuhide Ishikawa ký thỏa thuận

Bộ trưởng Voltaire T. Gazmin (phải) và Đại sứ Kazuhide Ishikawa ký thỏa thuận

Bộ trưởng Voltaire T. Gazmin (phải) và Đại sứ Kazuhide Ishikawa ký thỏa thuận Ông Gazmin nói: “Hôm nay đánh dấu một cột mốc mới trong mối quan hệ Philippines-Nhật Bản. Thỏa thuận chúng tôi ký kết ngày hôm nay tạo khuôn khổ cho việc chuyển giao các trang thiết bị và công nghệ quốc phòng giữa hai nước chúng tôi".

Sau đó, hai bên sẽ tổ chức một cuộc họp riêng rẽ để thảo luận chi tiết về những loại trang thiết bị quân sự nào sẽ được Nhật Bản cung cấp cho Philipines. Ngoài ra, thỏa thuận mới này còn liên quan đến việc Nhật Bản sẽ huấn luyện quân sự và tài trợ các trang thiết bị quân sự đã qua sử dụng cho các lực lượng vũ trang Philippines, và nhiều cơ hội hợp tác khác.

Bộ trưởng Gazmin cho biết, Philippines là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên ký kết một thỏa thuận như vậy với Nhật Bản, và là nước thứ 3 mà Nhật Bản ký kết thỏa thuận này, sau Mỹ và Australia.

Theo Bộ trưởng Gazmin, hợp tác trang bị quân sự với Nhật Bản sẽ không chỉ củng cố mối quan hệ mật thiết giữa hai nước mà còn góp phần vào việc tăng cường khả năng phòng thủ của các lực lượng vũ trang Philippines, cần thiết để giải quyết mối quan ngại về an ninh của nước này và góp phần vào sự ổn định và hòa bình trong khu vực.

Theo Thediplomat/EPA

Tin cùng chuyên mục