Mỹ, Philippines phản đối Trung Quốc dùng hải quân đe dọa tàu cá

  • 04/03/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài

ANTĐ - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2-3 đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc sử dụng lực lượng hải quân đe dọa tàu cá của các nước tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

“Chúng tôi không muốn Trung Quốc sử dụng lực lượng hải quân để đe dọa các tàu cá tại khu vực đó”, ông Mark Toner, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh tại buổi họp báo. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các quan chức Philippines cho biết Trung Quốc đã điều 7 tàu tới bãi Hải Sâm (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) trong những tuần gần đây, ngăn chặn ngư dân Philippines tiếp cận ngư trường này và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. 

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, hiện tàu Trung Quốc đã rời khỏi khu vực trên. “Philippines kêu gọi Trung Quốc kiềm chế, không có các hành động có thể làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp ở Biển Đông, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trong khu vực”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines nêu rõ. Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cảnh báo, Trung Quốc sẽ phải gánh chịu hậu quả cho những hành động “gây hấn” ở Biển Đông.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục