Moscow hứa đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ với công dân Nga

  • 18/05/2019 16:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Điện Kremlin vừa khẳng định sẽ đáp trả lại lệnh trừng phạt mới được công bố của Mỹ nhằm vào các công dân Nga theo Đạo luật trách nhiệm pháp lý Sergei Magnitsky.

Vào hôm 16-5, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một nhóm người Chechnya và 5 người Nga với cáo buộc lạm dụng nhân quyền bằng các hành động như giết người trái pháp luật và tra tấn người đồng tính.

Lệnh trừng phạt này chủ yếu nhằm vào đơn vị Terek thuộc đội phản ứng nhanh của quân đội Nga tại Chechnya bao gồm chỉ huy Abuzaid Vismuradove và bốn người khác là Gennady Karlove, Sergei Kossiyev, Ruslan Geremeyev và Yelena Trikulya.

Phản hồi với thông tin này, người phát ngôn Điện Kremlin Dimitry Peskov khẳng định, hành động của Mỹ chắc chắn sẽ nhận được sự đáp trả từ Nga.

“Lợi ích quốc gia luôn được đặt lên vị trí số 1. Mọi thứ đã được thực hiện phù hợp với lợi ích quốc gia”, ông Peskov nhấn mạnh.

Mỹ đã trừng phạt một vài công dân Nga vì cáo buộc vi phạm nhân quyền

Mỹ đã trừng phạt một vài công dân Nga vì cáo buộc vi phạm nhân quyền

Lệnh trừng phạt trên được ban bố dựa theo Đạo luật trách nhiệm pháp lý Sergei Magnitsky, từng được Tổng thống và quốc hội Mỹ thông qua từ năm 2012. Nó cho phép chính quyền Washington đưa ra các lệnh trừng phạt đơn phương đối với các quan chức Nga mà họ cho là vi phạm nhân quyền.

Đại sứ quán Nga tại Washington đã chỉ trích đạo luật Magnitsky đi ngược lại luật pháp quốc tế và cách ứng xử thiếu văn minh văn minh giữa các quốc gia. Cơ quan này nhấn mạnh, lệnh trừng phạt trên đã phức tạp thêm sự hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố và những cam kết tích cực của cuộc đàm phán Nga - Mỹ gần đây tại Sochi.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục