Máy bay không người lái do Facebook chế tạo đã sẵn sàng cất cánh

  • 04/08/2015 09:20
  • 0 bình luận
  • Linh Hà
  • In bài
ANTĐ - Mẫu máy bay chạy năng lượng mặt trời mang tên Aquila do Facebook sản xuất là một bước đột phá quan trọng nhất trong kế hoạch trở thành nhà cung cấp Internet bằng phương tiện bay của Facebook.
Máy bay Aquila có hình chữ V với chiều dài cánh tương tự như một chiếc Boeing 737. Thoạt nhìn, chiếc máy bay của Facebook mang dáng dấp của máy bay ném bom tàng hình. Tuy nhiên, Aquila được phát minh ra để thực hiện sứ mệnh phủ sóng Internet đến tất cả các đất nước đang phát triển, gặp nhiều khó khăn trên thế giới.
Máy bay không người lái do Facebook chế tạo đã sẵn sàng cất cánh

Chủ tịch của Facebook – Mark Zukerberg đã mời những chuyên gia, kỹ sư đầu ngành về hàng không vũ trụ của Anh về xây dựng dự án mang tên Aquila này. Theo đó, máy bay chạy năng lượng mặt trời Aquila sẽ được lập trình để cung cấp Internet cho một khu vực nhất định trong vòng 90 ngày ở độ cao khoảng hơn 18 kilomet đến khoảng 27,5 kilomet. Tuy nhiên, Aquila sẽ sử dụng sóng laser để phát tín hiệu Internet và dẫn đến nhược điểm là tín hiệu truyền đi sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết nhiều mây hoặc mây.

Máy bay không người lái do Facebook chế tạo đã sẵn sàng cất cánh ảnh 2


Ở thời điểm hiện tại, Facebook đã thử nghiệm thành công Aquila với tốc độ truyền tải lên tới 1,25GB/s. Sắp tới, Facebook dự kiến sẽ cho thử nghiệm một đội máy bay Aquila để cung cấp Internet cho khu vực nông thôn ở các quốc gia đang phát triển. Đây là một phần trong kế hoạch internet.org của Facebook với mong muốn đạt mốc 5 tỷ người sử dụng.

Tin cùng chuyên mục