Mách nhỏ về những thực phẩm lợi sữa

ANTD.VN - Sữa mẹ là thực phẩm lành mạnh nhất trong tất cả các loại thực phẩm đối với trẻ sơ sinh. Nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng từ cơ thể của người mẹ, tăng sức đề kháng cho trẻ để chống lại bệnh tật.

Hiện nay, sữa công thức được sử dụng phổ biến thay sữa mẹ vì rất nhiều nguyên nhân. Nhiều người lựa chọn sữa công thức cho con vì sự tiện lợi, nhưng cũng có bà mẹ buộc phải cho con uống sữa ngoài vì không đủ sữa mẹ. Với những bà mẹ ít sữa, có thể tăng tiết sữa bằng nhiều loại thực phẩm kích thích sản xuất sữa mẹ.

Yến mạch giàu chất xơ và hỗ trợ tiêu hóa. Nó cũng là một nguồn giàu sắt, rất tốt cho phụ nữ đang cho con bú. Nếu tiêu thụ yến mạch thường xuyên, bạn sẽ nhận thấy gia tăng đáng kể về sản lượng sữa mẹ.

Rau cải bó xôi không chỉ tăng tiết sữa mẹ mà rất giàu sắt có lợi cho phụ nữ sau sinh. Sau khi sinh, phụ nữ thường thiếu sắt vì vậy việc bổ sung sắt rất cần thiết.

Tỏi. Gia vị này rất tốt cho các bà mẹ đang cho con bú. Chỉ cần bổ sung tỏi trong bữa ăn hàng ngày sẽ hỗ trợ tăng tiết sữa mẹ nhiều hơn.

Các loại nước ép trái cây như dưa hấu, cam, lựu rất tốt tăng tiết sữa. Tốt nhất là chọn trái cây có nhiều nước.

Quả mơ. Ngoài việc tăng cường tiết sữa, quả mơ có khả năng làm giảm sự mất cân bằng hormone xảy ra trong cơ thể cả trong và sau phẫu thuật. Tốt nhất, nên ăn mơ khô.

Sữa bò. Sữa rất giàu canxi. Các bà mẹ cho con bú sữa mẹ nên uống ít nhất hai ly sữa mỗi ngày. Uống sữa bò giúp tăng lượng sữa mẹ, duy trì mức canxi trong cơ thể.

Hạt cây thì là. Bạn có thể lấy hạt hoặc lá thì là rửa sạch, hãm trong 10 phút như hãm trà, sau đó uống khi còn ấm. Nên uống khoảng 10 phút trước khi cho con bú, sữa mẹ sẽ về dồi dào hơn.

Gạo lứt. Một nghiên cứu cho biết gạo lứt là thực phẩm chứa các chất kích thích tố giúp tăng tiết sữa. Gạo lứt cân bằng lượng đường trong cơ thể và làm tăng sự thèm ăn của bà mẹ nuôi con nhỏ. 

 Cà rốt rất giàu vitamin A, giúp cải thiện chất lượng sữa mẹ. Phụ nữ cho con bú nên ăn 2 hai củ cà rốt tươi mỗi ngày vào bữa ăn sáng hoặc ăn trưa. 

Cá hồi giàu omega-3 và các axit béo thiết yếu - cả hai là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sữa mẹ. Lưu ý, phụ nữ cho con bú không nên ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân vì có thể gây hại cho cả mẹ và bé. 

Sữa chua là một nguồn cung cấp canxi và probiotic. Sữa chua không chỉ duy trì hàm lượng canxi trong cơ thể, làm tăng tiết sữa mà cũng rất cần thiết cho cơ thể cả mẹ và bé khỏe mạnh. 

Trứng là nguồn axit béo omega-3, vitamin A, canxi và nhiều chất dinh dưỡng khác cần thiết cho việc cho con bú và cải thiện chất lượng sữa. Phụ nữ mang thai nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày. 

Đu đủ xanh là loại trái cây giàu giá trị dinh dưỡng gồm protein, chất béo cùng nhiều các loại vitamin thuộc nhóm, A, B, C, D, E. Ngoài món đu đủ non hầm móng giò, mẹ cũng có thể dùng đu đủ nấu với cá chép, cá quả vừa dễ ăn vừa lợi sữa.

Khoai lang rất tốt cho các bà mẹ nuôi con nhỏ, vì nó rất giàu beta-carotene, giống như cà rốt, làm tăng sản lượng sữa. 

Cây họ đậu kích thích sản xuất sữa mẹ. Chúng chứa một số vitamin và khoáng chất rất tốt cho việc tạo sữa mẹ. Ngoài ra, các loại đậu rất lành tính, giúp thanh lọc, giải nóng cho cơ thể và lợi sữa. Chọn các loại đậu và gạo gồm đậu xanh, đậu đỏ, gạo tẻ hoặc nếp và một ít hạt sen, ninh lấy nước uống hàng ngày.