Lực lượng Mỹ đang cảnh giác cao độ trước cuộc tấn công tiềm tàng của Iran

  • 11/12/2020 08:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Gần đây xuất hiện thông tin cho rằng, Iran đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công quân sự trong khu vực, được cho là sẽ xảy ra trước những ngày cuối cùng tại vị của Tổng thống Donald Trump.

Lực lượng Mỹ đang cảnh giác cao độ trước cuộc tấn công tiềm tàng của Iran ảnh 1

Lực lượng quân đội Mỹ ở Syria

“Quân đội Mỹ đang hiện diện ở khu vực Trung Đông đã được đặt trong tình trạng ‘báo động cao độ’ do một hoạt động quân sự tiềm tàng của Iran. Lầu Năm Góc đang theo dõi chặt chẽ ‘các chỉ số đáng lo ngại về khả năng chuẩn bị tấn công’ từ phía Tehran”, tờ Politico ngày 10-12 dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết.

Gần đây có tin đồn rằng, việc giảm bớt quân nhân Mỹ ở Trung Đông, cụ thể là ở Iraq và Afghanistan, sẽ tạo cơ hội cho Iran thực hiện các cuộc không kích quân sự trong khu vực.

Trong khi đó, trang tin Axios hồi tháng trước cũng khẳng định rằng, quân đội Israel đã được đặt trong tình trạng báo động vì lo ngại về các cuộc tấn công trả đũa có thể xảy ra nhằm vào Tel Aviv từ phía Iran.

Những thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực gia tăng sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân của Iran Mohsen Fakhrizadeh. Ông đã bị giết chết bởi những kẻ tấn công chưa rõ danh tính khi đang đi qua Greater Tehran vào ngày 27-11-2020 vừa qua.

Lần leo thang mới nhất và nghiêm trọng nhất trong khu vực đã được chứng kiến ​​cách đây gần một năm, khi Iran phóng hàng loạt tên lửa vào căn cứ không quân Ayn al Asad ở miền Tây Iraq, nơi quân đội Mỹ đóng quân. Tehran cho biết, đây là một cuộc tấn công trả đũa vụ ám sát chỉ huy quân sự hàng đầu của họ, tướng Soleinmani, người đã bị Mỹ sát hại trong một cuộc không kích có chủ đích vào sân bay quốc tế Baghdad vào ngày 8-1-2020.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục