Lực lượng “chủ công” thiếu trách nhiệm

  • 15/12/2011 23:23
  • 0 bình luận
  • Thu Hạnh
  • In bài
ANTĐ - Tòa án Trung Quốc vừa kết án 113 người liên quan đến vụ bê bối thịt lợn chứa hóa chất tiêu mỡ tại một số nông trại ở tỉnh Hà Nam, cho thấy giới chức nước này rất mạnh tay với hành vi “đầu độc” người tiêu dùng.

Thủ phạm vụ thịt bẩn nhận án tử hình do sản xuất, bán Clenbuterol (hóa chất tiêu mỡ giúp thịt lợn nạc hơn). 77 nhân viên Chính phủ liên quan đến vụ bê bối gồm: các nhân viên kiểm tra thú ý, quan chức ATVSTP bị kết án 3-9 năm tù do thờ ơ, thiếu trách nhiệm. Tại Việt Nam, không khó để kể ra những vi phạm ATVSTP nghiêm trọng, như tương ớt độn Rhodamine B, mực thối tẩy ôxy già công nghiệp, cốm nhuộm phẩm màu độc hại… Những vụ “đầu độc” người tiêu dùng dù xảy ra ở đâu đều bắt nguồn từ 2 nguyên nhân. Khách quan - một bộ phận chủ cơ sở hám lợi, bất chấp quy định của pháp luật; nhưng phần nhiều do chủ quan từ phía cán bộ chuyên trách làm nhiệm vụ kiểm tra, phát hiện các vi phạm.

Có lẽ ít ở đâu như Hà Nội, tháng nào trên các trang báo cũng có vài ba vụ việc lực lượng công an bắt cả tấn thực phẩm bẩn. Cảnh báo, khuyến cáo thực phẩm không an toàn liên tục được đưa ra, ngân sách Thành phố cấp cho các cơ quan Quản lý thị trường, y tế, thú y… không hề nhỏ để ngăn chặn các vi phạm này, nhưng tại sao thực trạng không thuyên giảm?.

Cứ xem cách làm của các lực lượng “chủ công” trên, chúng ta sẽ có câu trả lời. Giả thiết có một cuộc điều tra xã hội học về hiệu quả, sự hài lòng của người dân đối với các cơ quan có trách nhiệm đảm bảo ATVSTP, nhiều người chắc đoán được kết quả! Những vi phạm đập vào mắt hàng ngày như: hoa quả ướp thuốc bảo quản, nầm - lòng lợn tẩm hóa chất, gia vị không rõ nguồn gốc… bao năm nay tràn lan tại các chợ lớn nhỏ ở Thủ đô còn chẳng dẹp được, huống chi mong chờ lực lượng này cảnh báo, phanh phui các vi phạm nghiêm trọng.

Sự thờ ơ ngăn chặn hành vi buôn bán thực phẩm kém chất lượng, đầu độc người tiêu dùng của chính quyền, lực lượng chức năng địa phương là có. Song để thực trạng này diễn biến phức tạp như hiện nay, trách nhiệm đầu tiên phải quy cho cán bộ làm công tác thú y, ATVSTP chuyên trách ở cơ sở. Tương ớt ướp Rhodamine B cùng những vi phạm tương tự sẽ còn được phát hiện ở Hà Nội, bởi nhiều cán bộ trong lực lượng “chủ công” mà không trách nhiệm chưa bị “xử lý”.

Tin cùng chuyên mục