• Để được tha tù trước thời hạn cần chấp hành ít nhất một nửa thời gian hình phạt

  Để được tha tù trước thời hạn cần chấp hành ít nhất một nửa thời gian hình phạt

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Trong khi chuẩn bị cưới vợ thì con tôi bị kết án 7 năm tù, do đi đòi nợ không đúng pháp luật. Xin hỏi luật sư, mức giảm tối đa thời gian chấp hành án tù đối với con tôi là bao nhiêu năm và cháu phải làm thế nào để chỉ phải ở tù ngắn nhất? Lưu Thị Hiền (Hà Nội)

 • Vi phạm nghĩa vụ, chồng có thể bị vợ đề nghị ly hôn vắng mặt

  Vi phạm nghĩa vụ, chồng có thể bị vợ đề nghị ly hôn vắng mặt

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Chồng tôi bỏ nhà đi đâu không rõ đã gần 5 năm. Thi thoảng lắm anh ấy mới ghé qua nhà một tí rồi lại đi ngay. Nay tôi muốn ly hôn thì không thể liên lạc được với anh ấy. Không biết tòa án sẽ giải quyết việc này thế nào? Nguyễn Thu Hoài (Hà Nội)

 • Tạm nghỉ việc hoặc nghỉ việc luân phiên vẫn được trả lương

  Tạm nghỉ việc hoặc nghỉ việc luân phiên vẫn được trả lương

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công ty tôi lại vừa có thông báo cho công nhân phải nghỉ việc luân phiên và kéo dài trong một thời gian. Xin hỏi luật sư, trong thời gian chúng tôi buộc phải nghỉ làm như vậy thì có được hưởng lương hay trợ cấp gì không? Nguyễn Thị Lụa (Hà Nam)

 • Không phải trả nợ thay cho chồng nếu tiền vay không vì mục đích gia đình

  Không phải trả nợ thay cho chồng nếu tiền vay không vì mục đích gia đình

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi và chồng đã sống ly thân cách đây 2 năm, cuộc sống không liên quan tới nhau. Cuối năm 2019, chồng tôi vay nợ của người quen gần 500 triệu đồng và không trả được... Mới đây, người cho chồng tôi vay tiền khởi kiện ra tòa yêu cầu tôi phải cùng chồng trả nợ số tiền trên. Xin luật sư tư vấn giúp, tôi có phải trả khoản nợ chồng tôi đã vay mượn riêng không? Huỳnh Thu Thảo (Gia Lai)

 • Tòa án vẫn tiến hành xét xử nếu đương sự tự ý bỏ về

  Tòa án vẫn tiến hành xét xử nếu đương sự tự ý bỏ về

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi bị ngân hàng kiện vì cho người quen mượn “sổ đỏ” vay tiền. Lần đầu mở tòa, tôi xin hoãn do gia đình có việc hệ trọng. Mới đây, mở lại phiên xử nhưng khi có mặt tại phòng xử án (theo Giấy triệu tập) tôi không thấy có bất kỳ ai nên sau hơn 1 tiếng thì tôi về. Về sau tòa án vẫn xét xử khi không có mặt tôi. Nay tôi kháng cáo về việc đó thì tòa cấp trên có hủy bản án đó không? Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội)

 • Bị phạt tiền do bán dâm đó chính là tiền sự

  Bị phạt tiền do bán dâm đó chính là tiền sự

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Bạn tôi năm 2013 bị cơ quan công an phạt tiền vì bán dâm. Mới đây, cô ấy lại bị truy tố vì giúp người bạn bán dâm với giá 1 triệu đồng. Xin hỏi luật sư, việc xử phạt ngày trước của bạn tôi có phải là tiền sự không và liệu cô ấy có phải đi tù không? Bùi Thị Tuyết (Hòa Bình)