Không “quan hệ” với bạn gái dưới 16 tuổi những vẫn có thể phải vào tù

  • 01/02/2021 07:16
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi 25 tuổi. Người yêu tôi (15 tuổi) bỏ nhà đi và rủ tôi đi cùng. Phát hiện sự việc, gia đình người yêu đã tố cáo tôi. Tôi chưa quan hệ tình dục với người yêu. Vậy tôi có phạm vào tội gì không? Nguyễn Văn Thuyết (Bắc Giang)

Luật sư Đặng Văn Sơn trả lời:

Không “quan hệ” với bạn gái dưới 16 tuổi những vẫn có thể phải vào tù ảnh 1

Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Theo nội dung câu hỏi bạn nêu thì khi người yêu của bạn bỏ nhà đi đã rủ bạn đi cùng. Quá trình đi cùng nhau, hai người chưa có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, câu hỏi bạn nêu mới chỉ đặt ra việc hai người chưa có hành vi quan hệ tình dục với nhau (giao cấu, theo quan niệm truyền thống). Trong khi đó, pháp luật hình sự hiện nay còn có nhiều quy định liên quan. Vì vậy, chúng tôi xin đưa ra các trường hợp có thể xảy ra đối với bạn như sau.

Thứ nhất là do người yêu bạn mới 15 tuổi nên theo quy định tại chương XIV - Bộ luật Hình sự 2015, các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người gồm có: Điều 142 - Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi; Điều 144 - Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; Điều 145 - Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và Điều 146 - Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi...

Không “quan hệ” với bạn gái dưới 16 tuổi những vẫn có thể phải vào tù ảnh 2

Sẽ bị xử lý hình sự nếu có hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi (Ảnh minh họa)

Với hệ thống quy định nêu trên nên mặc dù bạn chưa quan hệ tình dục (giao cấu, theo quan niệm truyền thống) với người yêu nhưng lại thực hiện các “hành vi quan hệ tình dục khác” thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. “Hành vi quan hệ tình dục khác” hiện nay có khá nhiều quan điểm khác nhau, song đa số các nhà nghiên cứu, lý luận và thực tiễn về pháp luật đều thừa nhận “hành vi quan hệ tình dục khác” bao gồm: quan hệ tình dục qua đường hậu môn, quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ sinh dục bằng tay hoặc quan hệ tình dục có thể bằng cách dùng các dụng cụ, đồ chơi tình dục đối với nhau... Ngoài các hành vi này, những hành vi còn lại được xem là dâm ô. Như vậy có thể khẳng định rằng mặc dù bạn chưa thực hiện việc quan hệ tình dục với người yêu bạn (giao cấu) nhưng nếu thực hiện các hành vi khác nhằm thỏa mãn nhu cầu sinh lý như nêu trên thì tùy theo tính chất mức độ và hậu quả đối với nạn nhân, bạn vẫn có thể bị xử lý hình sự, theo những tội danh tương ứng với mức hình phạt cao nhất theo Điều 145 là 15 năm tù và Điều 146 là 12 năm tù.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

Tin cùng chuyên mục