Người bị tạm giam, tạm giữ có quyền được gặp thân nhân - người thân theo quy định pháp luật

  • 18/03/2021 10:10
  • 0 bình luận
  • P.V
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Bố tôi hiện đang bị tạm giam do vướng vào một vụ án hình sự. Xin hỏi luật sư, gia đình tôi có được thăm gặp bố tôi trong thời gian bị tạm giam không? Vương Văn Chất (Bắc Giang)
Người bị tạm giam, tạm giữ có quyền được gặp thân nhân - người thân theo quy định pháp luật ảnh 1

Người bị tạm giam được gặp thân nhân mỗi tháng một lần (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại Điều 3, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015 thì: “Người bị tạm giữ là người đang bị quản lý tại cơ sở giam giữ trong thời hạn tạm giữ, gia hạn tạm giữ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Người bị tạm giam là người đang bị quản lý tại cơ sở giam giữ trong thời hạn tạm giam, gia hạn tạm giam theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, bao gồm bị can; bị cáo; người bị kết án phạt tù, người bị kết án tử hình mà bản án chưa có hiệu lực pháp luật hoặc đang chờ thi hành án; người bị tạm giam để thực hiện việc dẫn độ. Thân nhân của người bị tạm giữ, người bị tạm giam là người có quan hệ ông bà nội, ông bà ngoại; bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi, bố mẹ vợ, bố mẹ chồng; vợ, chồng; anh chị em ruột hoặc con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể với người bị tạm giữ, người bị tạm giam; cháu ruột với người bị tạm giữ, người bị tạm giam mà người bị tạm giữ, người bị tạm giam là ông bà nội, ông bà ngoại”.

Tại điểm d, khoản 1, Điều 9, Luật Thi hành tạm giam, tạm giữ cũng quy định: “Người bị tạm giữ, người bị tạm giam có các quyền: Được gặp thân nhân, người bào chữa, tiếp xúc lãnh sự”. Như vậy, theo quy định pháp luật thì người bị tạm giam, tạm giữ có quyền được gặp thân nhân - người thân. Điều 22 của luật này cũng đã quy định về việc gặp thân nhân, người bào chữa, tiếp xúc lãnh sự của người bị tạm giữ, bị tạm giam.

Cụ thể: “Người bị tạm giữ được gặp thân nhân một lần trong thời gian tạm giữ, một lần trong mỗi lần gia hạn tạm giữ. Người bị tạm giam được gặp thân nhân một lần trong một tháng; trường hợp tăng thêm số lần gặp hoặc người gặp không phải là thân nhân thì phải được cơ quan đang thụ lý vụ án đồng ý. Thời gian mỗi lần gặp không quá một giờ. Người đến thăm gặp phải xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy tờ xác nhận về quan hệ với người bị tạm giữ, người bị tạm giam trong trường hợp là thân nhân. Việc thăm gặp phải chịu sự giám sát, theo dõi chặt chẽ của cơ sở giam giữ; không làm ảnh hưởng đến các hoạt động tố tụng hình sự của cơ quan, người có thẩm quyền; tuân thủ quy định về thăm gặp; trường hợp cơ quan thụ lý vụ án có yêu cầu thì phối hợp với cơ sở giam giữ để giám sát, theo dõi việc thăm gặp. Thủ trưởng cơ sở giam giữ quyết định cụ thể thời điểm thăm gặp; thông báo cho cơ quan đang thụ lý vụ án về việc thăm gặp người bị tạm giữ, người bị tạm giam”.

Người bị tạm giam, tạm giữ có quyền được gặp thân nhân - người thân theo quy định pháp luật ảnh 2

Luật sư Đặng Văn Sơn (Văn phòng Luật sư Đặng Sơn và Cộng sự; Số 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Hà Nội)

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người thân có thể thăm gặp người đang bị tạm giam, tạm giữ nhưng phải trong điều kiện phù hợp và được sự đồng ý của Thủ trưởng cơ sở giam giữ. Việc thăm gặp người đang bị tạm giam, tạm giữ hiện vẫn đang được hầu hết các địa phương thực hiện nghiêm túc.

Tin cùng chuyên mục