Lo Triều Tiên, Mỹ chuẩn bị thử nghiệm tên lửa THAAD

  • 08/07/2017 17:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ đang có kế hoạch tiến hành một vụ thử nghiệm mới của hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) chống lại tên lửa đạn đạo tầm trung trong một vài ngày tới.

Mặc dù đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước nhưng vụ thử nghiệm này sẽ mang ý nghĩa đặc biệt do nó diễn ra đúng thời điểm Triều Tiên vừa phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào hôm 4-7 vừa qua.

Đại diện Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA), ông Chris Johnson cho biết, cuộc thử nghiệm này sẽ là lần đầu tiên THAAD chống lại một tên lửa đạn đạo tầm trung và được tiến hành ở Alaska.

THAAD chưa hề thất bại trong thử nghiệm từ năm 2006

THAAD chưa hề thất bại trong thử nghiệm từ năm 2006

THAAD chưa bao giờ thất bại trong các cuộc thử nghiệm từ năm 2006 đến nay. Mỹ hiện cũng đang triển khai một hệ thống này ở đảo Guam nhằm hỗ trợ việc đánh chặn tên lửa từ Triều Tiên.

THAAD là hệ thống đánh chặn chuyên dụng chống lại các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và trung. Nhà sản xuất Lockheed Martin cho biết, nó có thể đánh chặn tên lửa ở cả bên trong và ngoài khí quyển ở tầm bắn lên tới 200km.

THAAD sử dụng cơ chế đánh chặn kiểu va chạm bằng động năng chứ không phải dùng thuốc nổ do đó, giảm thiểu khả năng làm nổ đầu đạn hạt nhân của tên lửa tấn công trong quá trình đánh chặn.

MDA từng thông báo với quốc hội Mỹ rằng, họ có kế hoạch bàn giao thêm 52 hệ thống THAAD cho quân đội trong năm 2017 và 2018.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục