Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt tài chính đối với IS

  • 18/12/2015 15:48
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ -Ngày 17-12, bộ trưởng tài chính thuộc các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã thống nhất thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm cắt nguồn cung tài chính của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Hội đồng gồm 15 thành viên của LHQ đã nhất trí thông qua bản nghị quyết do Mỹ và Nga soạn thảo liên quan đến các biện pháp trừng phạt tài chính cũng như các phương thức thực hiện nhằm thúc đẩy các quốc gia hành động nhiều hơn nữa.

Bản nghị quyết được xây dựng dựa theo hành động của Hội đồng Bảo an (HĐBA) hồi tháng 2-2014 về việc cấm buôn bán đồ cổ từ Syria, đe dọa trừng phạt bất cứ ai mua dầu từ IS và nhóm Nusra Front có liên kết với Al Qaeda, cũng như thúc giục các quốc gia ngăn chặn tiền chuộc từ hoạt động bắt cóc.
Cuộc họp của Hội đồng Bảo an tại New York, Mỹ ngày 17-12

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an tại New York, Mỹ ngày 17-12

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an tại New York, Mỹ ngày 17-12

“Nghị quyết này là một bước quan trọng, nhưng thực tế sẽ được xác định bởi hành động của mỗi chúng ta sau khi nghị quyết này được thông qua. Chúng ta cần sự hành động, phối hợp và thực thi pháp luật một cách có ý nghĩa từ mỗi quốc gia đại diện, và nhiều quốc gia khác”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew phát biểu trước hội đồng sau phiên bỏ phiếu.

Việc thông qua nghị quyết này là kết quả của việc ra soát 18 tháng theo kế hoạch của cơ chế trừng phạt Al Qaeda. HĐBA cũng kêu gọi các quốc gia trình nộp báo cáo về việc thực hiện các biện pháp trừng phạt mới trong vòng 120 ngày.

Ông Lew, chủ tọa phiên họp của HĐBA ngày 17-12 cho biết, IS đã thu được khoảng 500 triệu USD từ việc buôn bán dầu trên thị trường đen. Hiện tại có 243 cá nhân và 74 tổ chức trong danh sách trừng phạt IS và Al Qaeda. Chúng phải chịu lệnh cấm vận vũ khí, đóng băng tài sản và đi lại trên toàn cầu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục