34 quốc gia lập "liên minh quân sự Hồi giáo" chống IS

  • 15/12/2015 13:44
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài

ANTĐ - Ngày 15-12, hãng thông tấn nhà nước Ả-Rập Saudi SPA thông báo, một “liên minh quân sự Hồi giáo” gồm 34 thành viên sẽ được thành lập với nhiệm vụ chống chủ nghĩa khủng bố và tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Các nước tham gia vào liên minh bao gồm các nước vùng Vịnh, một số nước châu Phi, các quốc gia Ả-rập và các nước Hồi giáo như Thổ Nhĩ Kì, Malaysia và Pakistan.
“Các quốc gia đã đề cập đến vấn đề này và quyết định thành lập một liên minh quân sự do Ả-rập Saudi dẫn đầu để chống lại chủ nghĩa khủng bố. Trung tâm chỉ huy sẽ đặt tại thủ đô Riyadh (Ả-rập Saudi) nhằm điều phối và hỗ trợ các hoạt động quân sự”, hãng thông tấn SPA trích dẫn trong tuyên bố chính thức.

Tuyên bố nhấn mạnh, liên minh có “nhiệm vụ bảo vệ các quốc gia Hồi giáo khỏi tất cả các nhóm và tổ chức khủng bố, những kẻ đã đe dọa và khủng bố lên người dân vô tội”, hãng Reuters trích từ tuyên bố.

Liên minh quân sự 34 nước có trụ sở tại thủ đô Riyadh, Ả-rập Saudi

Liên minh quân sự 34 nước có trụ sở tại thủ đô Riyadh, Ả-rập Saudi

Liên minh quân sự 34 nước có trụ sở tại thủ đô Riyadh, Ả-rập Saudi

Mỹ cũng lên tiếng kêu gọi các quốc gia vùng Vịnh đóng góp nhiều hơn để hỗ trợ chiến dịch quân sự chống lại IS tại Iraq và Syria.

Trong một cuộc họp báo hiếm hoi ngày 15-12, Bộ trưởng Quốc phòng Ả-rập Saudi Mohammed bin Salman nói với các phóng viên: “Sẽ có sự hợp tác quốc tế với các cường quốc và các tổ chức quốc tế về các hoạt động quân sự tại Syria và Iraq. Chúng tôi không thể thực hiện các chiến dịch nếu không có sự cho phép của các nước sở tại và cộng đồng quốc tế”.

Thái tử bin Salman nói thêm, liên minh quân sự mới này không chỉ tập trung vào IS, mà sẽ nhắm đến “bất kì nhóm khủng bố nào xuất hiện trước mặt”.

IS gần đây đã thề sẽ lật đổ chế độ quân chủ ở các quốc gia vùng Vịnh, đồng thời thực hiện một loạt các cuộc tấn công vào nhà thờ Hồi giáo dòng Shiite và lực lượng an ninh ở Kuwait và Ả-rập Saudi.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục