Lebanon, Iraq, Iran tố Israel "tuyên chiến" sau những vụ đánh bom liên tiếp trong tuần qua

  • 27/08/2019 21:58
  • 0 bình luận
  • Trung Anh
  • In bài
ANTD.VN - Lebanon, Iraq và Iran đã cáo buộc Israel có hành động “tuyên chiến” sau hàng loạt các vụ tấn công xảy ra tuần qua, và cảnh báo sẽ trả đũa nếu nước này tiếp diễn bạo lực.

Lebanon, Iraq, Iran đã tuyên bố Israel “xâm lược” sau các vụ tấn công vào cuối tuần qua và thề sẽ trả đũa tàn khốc nếu bạo lực tiếp diễn.

“Hai chiếc máy bay cảm tử không người lái của Israel đã tấn công vào vùng ngoại ô phía Nam Beirut hôm 25-8 và một cuộc tấn công khác vào dân quân Palestine ở thung lũng Bekaa lúc sáng sớm 26-8”, Tổng thống Lebanon Machel Aoun nói với Điều phối viên của Liên hợp quốc hôm 26-8. Ông cũng nói thêm rằng sự xâm lược này “cho phép chúng tôi phải bảo vệ chủ quyền của mình”. 

Israel chuẩn bị tấn công vào các “mục tiêu Iran” ở Syria (Ảnh: Global Look)

Israel chuẩn bị tấn công vào các “mục tiêu Iran” ở Syria (Ảnh: Global Look)

Cộng đồng quốc tế không chấp thuận “hành vi trắng trợn” của Israel và cho rằng hành vi này vi phạm Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc – nhằm chấm dứt cuộc chiến năm 2006 giữa Lebanon và Israel. Thủ tướng Saad al-Hariri đã trình bày với các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng: “Bất cứ sự leo thang nào cũng có thể phát triển thành bạo lực trong khu vực mà không ai có thể dự đoán mức độ nghiêm trọng của nó”. 

Trong khi đó, Tổng thư ký Hezbollah - Seyyed Hassan Nasrallah cảnh báo Israel rằng bất kỳ máy bay không người lái nào của Israel bay qua bầu trời Lebanon đều sẽ bị tiêu diệt. “Hezbollah sẽ không tha cho bất kỳ chiến đấu cơ nào của Israel nếu xâm phạm không phận của Lebanon”, ông tuyên bố hôm 25-8 sau khi một máy bay không người lái nổ tung gần trung tâm truyền thông Hezbollah.

Lebanon không phải quốc gia duy nhất bị tấn công vào cuối tuần qua. Liên minh Fatah – một nhóm quyền lực ở Quốc hội Iran đã yêu cầu quân đội Mỹ rút khỏi đất nước này sau khi một loạt cuộc không kích của Israel nhắm vào các chiến binh Shiite – đồng minh của Iran.

Bên cạnh đó, tại Syria, tên lửa của Israel đã tấn công nhiều mục tiêu bên ngoài Thủ đô Damascus cũng vào cuối tuần qua, có ít nhất 2 người thiệt mạng. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố đó là đòn phủ đầu nhằm ngăn chặn “cuộc tấn công quy mô lớn với nhiều máy bay không người lái của Iran vào Israel”.

“Israel sẽ phải trả giá đắt cho hành động này”, Phát ngôn viên của Tổng thống Iran Hassan Rouhani, ông Ali Rabiei tuyên bố ngày 26-8 và nhấn mạnh thêm rằng Iran đã gửi một thông điệp rõ ràng và nghiêm túc tới chính quyền Do Thái rằng các hành động xâm lược “trơ trẽn” sẽ bị đáp trả.

Gần đây, Israel tăng cường tấn công vào địch thủ trong khu vực. Thậm chí, Thủ tướng Benjamin Netanyahu còn tuyên bố, bất kỳ quốc gia nào bị Tel Aviv nghi ngờ cho phép dùng lãnh thổ của mình để tấn công Israel đều sẽ phải “hứng chịu hậu quả”.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục