Lào và Campuchia tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

  • 17/03/2020 07:53
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Trước sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 trên toàn thế giới,  hai nước láng giềng của Việt Nam là Lào và Campuchia đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Hiện Lào chưa có báo cáo về trường hợp nhiễm Covid-19 nào ở quốc gia này.
Người dân đeo khẩu trang phòng ngừa Covid-19 tại một khu chợ ở Thủ đô Phnom Penh, Campuchia

Người dân đeo khẩu trang phòng ngừa Covid-19 tại một khu chợ ở Thủ đô Phnom Penh, Campuchia

Học sinh Campuchia nghỉ hè sớm

Tất cả các trường học các cấp trên lãnh thổ Campuchia bắt đầu đóng cửa nghỉ hè sớm trong bối cảnh các trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gia tăng. Đây là thông báo mới nhất của Bộ Giáo dục, Thanh thiếu niên và Thể thao Campuchia ra ngày 16-3. Thông báo có hiệu lực cho đến khi có quyết định mới.

Đêm 15-3, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen đã chỉ đạo khẩn một số biện pháp ngăn ngừa, chống lây lan dịch Covid-19 tại Campuchia. Các chỉ đạo của Thủ tướng Hun Sen gồm: Hướng dẫn người dân không đi đến các nước châu Âu, Mỹ và Iran nếu không có việc cấp bách.

Các bộ, ban, ngành Trung ương và cấp dưới không cử cán bộ đi công tác, họp tại các nước châu Âu, Mỹ và Iran. Trong trường hợp cần thiết cử cán bộ đại diện Campuchia đi họp tại các nước trên, các bộ, ban, ngành liên hệ với Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế cử đại diện ngoại giao Campuchia tại nước đó đi họp thay. Đối với bất kỳ cán bộ hay người dân nào từ các nước châu Âu, Mỹ và Iran trở về phải được cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Tối 15-3, Bộ Y tế Campuchia đã công bố thêm 4 trường hợp phát hiện mắc Covid-19, trong đó có 1 em bé 4 tháng tuổi là con của một người Pháp 35 tuổi bị mắc Covid-19 trước đó, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại Campuchia lên 12 ca.

Lào khuyến cáo người dân hạn chế qua biên giới

Tại Lào, Chính phủ nước này đã ra lệnh tạm đóng 10 cửa khẩu tiếp giáp các nước láng giềng. Cùng với việc tạm đóng 10 cửa khẩu, Lào cũng khuyến cáo người dân hạn chế các chuyến đi không cần thiết qua biên giới để tránh nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong số 10 cửa khẩu bị đóng tạm thời lần này có 6 cửa khẩu tiếp giáp với Việt Nam, gồm cửa khẩu quốc tế Panghok ở tỉnh Phongsaly, Namsoy ở tỉnh Huaphanh, Namkan ở tỉnh Xieng Khuang, Phoukeua ở tỉnh Attapeu, Daktaok ở tỉnh Sekong và Nam Phao ở tỉnh Bolikhamxay. Số còn lại là những cửa khẩu tiếp giáp với Thái Lan, gồm Namheuang và Nam Ngeun ở tỉnh Xayaboury, Na Pao ở tỉnh Khammuan và sân bay quốc tế tỉnh Savannakhet.

Trong thông báo về việc tạm đóng 10 cửa khẩu trên, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế Lào, Tiến sỹ Rattanaxay Phetsouvanh cũng khuyến cáo người dân hạn chế các chuyến đi không cần thiết qua biên giới để tránh nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Bên cạnh quyết định của Chính quyền Trung ương Lào, trong những ngày qua, nhiều tỉnh của Lào đã đóng cửa một loạt cửa khẩu với các nước láng giềng. Cụ thể, chính quyền tỉnh Attapeu cuối tuần qua đã tạm thời đóng cửa các cửa khẩu Phounhang ở huyện Vong; Cửa khẩu Pho 1 khu vực Vangtat huyện Xanxay; Cửa khẩu XePien huyện Sanamxay; Cửa khẩu phụ Pho 2, 3, 4, 5 và 6 tiếp giáp với Việt Nam và Campuchia.

Chính quyền tỉnh Sekong chiều 13-3 cũng đóng cửa tạm thời các cửa khẩu phụ có biên giới với Việt Nam, bao gồm cửa khẩu Daktaook, cửa khẩu Dakpar, cửa khẩu Tavang và cửa khẩu Kako. Trong khi đó, chính quyền tỉnh Huaphanh cuối tuần qua cũng quyết định đóng cửa 10 cửa khẩu phụ với Việt Nam gồm các cửa khẩu Nam Tai, Tha Rao, Meuang Kern, Phieng Peua, Mong Nam, Na Khang, Sob Doung, Pao, Yord Tiew và Dadin.

Tin cùng chuyên mục