Lãnh đạo Mỹ - Trung Quốc thống nhất quan điểm về an ninh mạng

  • 26/09/2015 13:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa thống nhất được các quan điểm chung về an ninh mạng trong cuộc gặp mặt trực tiếp mới diễn ra hôm 25-9.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng, ông Obama cho biết, 2 nhà lãnh đạo đã cùng thống nhất rằng, không có chính phủ nước nào có liên quan tới các vụ tấn công mạng, nhằm đánh cắp bí mật thương mại để tạo lợi thế kinh doanh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama

“Mọi hành động tấn công mạng phải được dừng ngay lập tức. Trung Quốc nên xử lí bằng luật pháp đối với tất cả những kẻ ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, liệu lời nói có đi theo sau hành động. Chúng tôi sẽ quan sát kĩ và đưa ra đánh giá thích hợp cho việc này”, Tổng thống Obama đưa ra phát biểu cứng rắn.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng, đối đầu không phải là sự lựa chọn đúng đắn của 2 nước: “Trong chuyến thăm của mình, tôi và ông Obama đã đạt được những thống nhất quan trọng trong việc cùng nhau chống lại vấn đề tấn công mạng. Mỹ và Trung Quốc sẽ hỗ trợ điều tra và chia sẻ thông tin cùng nhau. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ đưa các quy tắc ứng xử và luật lệ chung trên mạng”.

Cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình và ông Obama diễn ra một ngày sau khi phòng quản lí nhân sự Mỹ bị đánh cắp dữ liệu bao gồm 5,6 triệu dấu vân tay của các nhân viên làm việc tại những cơ sở nhà nước.

Thư kí báo chí của ông Obama, Josh Earnest còn tuyên bố vào hôm 24-9 rằng, Nhà Trắng đang cân nhắc biện pháp trừng phạt kinh tế vào cá nhân hoặc tổ chức có thể chuộc lợi từ những thông tin đánh cắp được từ Mỹ. Trong khi đích thân Tổng thống Obama còn lên tiếng cảnh báo rằng, nếu Mỹ đáp trả các vụ tấn công mạng, rất nhiều nước khác sẽ bị ảnh hưởng.

Trong bài phát biểu chung, lãnh đạo của Mỹ và Trung Quốc cũng đưa ra các cam kết về mức khí thải CO2 hay tỉ giá hối đoái tiền tệ.

Tin cùng chuyên mục