Lắng nghe các chuyên gia hiến kế về chiến lược phát triển 10 năm tới của đất nước

  • 03/03/2019 22:45
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 2-3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học góp ý, hiến kế về định hướng chiến lược, tầm nhìn cho giai đoạn sắp tới của đất nước. 

Đây được xem là cuộc làm việc đầu tiên của Thủ tướng, Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng với các chuyên gia, nhà khoa học để nghe ý kiến đóng góp về Chiến lược 10 năm, văn kiện đang được Tiểu ban tích cực xây dựng.

Các đại biểu nhận định trong thời gian 10 năm tới, tình hình thế giới sẽ biến động khó lường, đặc biệt là sự tác động từ cuộc cách mạng 4.0. Chính vì vậy, tư duy chiến lược định hướng phát triển kinh tế phải được nhìn tổng thể và đúng hướng. Vấn đề quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người. Muốn phát triển kinh tế phải thay đổi công tác quản lý nhà nước, phải thực hiện nền hành chính công phục vụ. Đối với các bộ, ngành và địa phương phải thực hiện phân cấp quản lý và nhấn mạnh vai trò người đứng đầu. Tránh tình trạng một đầu việc nhưng có rất nhiều đơn vị quản lý như hiện nay. 

Các đại biểu cũng cho rằng, Việt Nam là đất nước có lợi thế để phát triển kinh tế nông nghiệp nhiệt đới. Việc biến đổi khí hậu sẽ làm ảnh hưởng đến nông nghiệp thế nhưng đây cũng là cơ hội để tái cơ cấu nền nông nghiệp. Bởi vì với cách làm nông nghiệp truyền thống như hiện nay hiện đang phụ thuộc quá nhiều vào nước ngọt tự nhiên. Với việc rất nhiều diện tích đất sẽ bị nhiễm mặn, nhà nước cần nghiên cứu và định hướng để người dân chuyển đổi sản xuất. Bên cạnh đó, nền kinh tế cần ưu tiên phát triển kinh tế ven biển, phát triển ngành du lịch, dịch vụ và đô thị. 

Các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến cho định hướng đầu tư phát triển kinh tế bằng việc ứng dụng khoa học công nghệ cao; sản xuất và xây dựng thương hiệu đáp ứng tiêu chuẩn, nhu cầu và thị hiếu của thị trường thế giới. 

Thủ tướng Chính phủ cảm ơn các đại biểu góp ý cho văn kiện Đại hội Đảng trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng.  Theo Thủ tướng, trong bối cảnh đất nước còn gặp nhiều khó khăn, mới là nước thu nhập trung bình thấp, còn kém so với nhiều nước, thời cơ đến không nhiều, do đó, yêu cầu đặt ra là có khát vọng phát triển. Khát vọng nào cũng có cơ sở khoa học nhưng chúng ta cần cố gắng để vào dịp 100 năm thành lập Đảng, 100 năm thành lập nước, đất nước có sự chuyển biến căn bản, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, Thủ tướng nêu rõ.

Tin cùng chuyên mục