Kinh tế Ukraine phục hồi chậm hơn dự kiến

  • 01/06/2015 23:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo đánh giá từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nền kinh tế Ukraine nhiều khả năng sẽ thu hẹp lại hơn 9% trong năm 2015. 

“Xung đột tiếp tục diễn ra tại miền đông Ukraine đang khiến nền kinh tế của nước này tổn hại nhiều hơn dự kiến trong quý đầu của năm 2015", đại diện của IMF, ông Nikolay Gueorguiev cho biết và nói thêm rằng, hiện nay tỉ lệ lạm phát của Ukraine sẽ lên tới 46% vào cuối năm nay.

Kinh tế Ukraine có phục hồi nhưng vẫn đang bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột chưa chấm dứt ở miền đông

Kinh tế Ukraine có phục hồi nhưng vẫn đang bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột chưa chấm dứt ở miền đông

Kinh tế Ukraine có phục hồi nhưng vẫn đang bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột chưa chấm dứt ở miền đông

Ukraine chấp nhận một chương trình hỗ trợ tài chính trị giá 17,5 tỉ USD với hi vọng khoản tiền 2,5 tỉ USD sẽ sớm được chuyển khoản. Tuy nhiên, IMF khẳng định rằng họ sẽ chỉ cung cấp tài chính nếu họ hài lòng với những cải cách kinh tế và nhanh chóng giải quyết xung đột tại miền đông đất nước.

Mặc dù vậy, vào cuối chuyến công tác 18 ngày ở Kiev, ông Gueorguiev kết luận rằng các cuộc thảo luận với chính quyền Ukraine đều có tính xây dựng và các bên đều thấu hiểu quan điểm của nhau trong hầu hết các vấn đề.

“Tất cả các tiêu chuẩn được yêu cầu thực hiện cho cuối tháng 3 đều đã được hoàn thành và tất cả các chỉ số phục hồi đang dần đạt đến mức đề ra. Chính quyền Kiev đã cố gắng đạt được các thành quả này bất chấp môi trường cực kì khó khăn”, ông Gueorguiev cho biết và nhận định rằng dấu hiệu phục hồi kinh tế đang dần dần xuất hiện ở Ukraine.

Ngoài ra, tỉ lệ dự trữ ngoại tệ ở Ukraine cuối tháng 4 tăng lên 9,6 tỉ USD và số lượng tiền gửi nội tệ cũng đang dần phục hồi, ông Gueorguiev nói thêm.

Các cuộc thảo luận giữa IMF và Ukraine sẽ tiếp tục diễn ra trong một vài ngày tới nhằm đạt được thoả thuận ban đầu, sau đó được trình lên ban quản trị và hành chính của IMF. 

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục