Kiev tuyên bố dùng "các biện pháp cực đoan" ở Donbass nếu hòa bình không được khôi phục

  • 17/09/2019 20:58
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Kênh truyền hình ICTV của Ukraine ngày 17-9 dẫn lời Ngoại trưởng nước này, ông Vadim Pristaiko nói rằng, Kiev sẽ áp dụng “các biện pháp cực đoan” ở Donbass nếu hòa bình ở đây không được khôi phục trong một năm.
Ngoại trưởng Ukraine, ông Vadim Pristaiko

Ngoại trưởng Ukraine, ông Vadim Pristaiko

"Một công thức về Donbass, được Tổng thống Vladimir Zelensky vạch ra, quy định thiết lập hòa bình ở khu vực này trong 6 tháng hoặc 1 năm. Tuy nhiên, nếu cuộc khủng hoảng Donbass không được giải quyết trong tương lai gần, Kiev sẽ buộc phải thực hiện "các biện pháp cực đoan mới", Ngoại trưởng Ukraine, ông Vadim Pristaiko nói trong cuộc phỏng vấn với Kênh truyền hình ICTV.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Ukraine đồng thời nhấn mạnh, Kiev sẽ nỗ lực hết sức để đáp ứng được mong đợi của mọi người.

Ông Pristaiko giải thích rằng kế hoạch của Tổng thống Zelensky về việc chấm dứt chiến tranh ở Donbass trong tương lai gần cũng bao hàm một cuộc trao đổi tù nhân. Kiev cũng sẽ thực hiện các bước tiếp cận với những người ở phía bên kia của đường tiếp xúc ở Donbass. Cụ thể, chính quyền Ukraine có kế hoạch xây dựng một cây cầu ở Stanitsa Luganskaya, và đơn giản hóa các thủ tục xin trợ cấp hưu trí.

Vào tháng 2-2015, những người tham gia Nhóm Tiếp xúc để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Donbass đã ký Gói Biện pháp thực hiện Thỏa thuận Minsk, được gọi là Minsk-2, trước đây được các nhà lãnh đạo bộ tứ Nga, Đức, Pháp và Ukraine hậu thuẫn.

Dự thảo đó không chỉ đề cập đến việc ngừng bắn, rút các thiết bị quân sự khỏi đường tiếp xúc, ân xá và khôi phục quan hệ kinh tế, mà còn nhấn mạnh đến cải cách Hiến pháp ở Ukraine nhằm đảm bảo sự phân cấp quyền lực trong khi tính đến một tình trạng đặc biệt cho Donbass. Tuy nhiên, kế hoạch này đã không được thực hiện do lập trường của Kiev.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục