Kiev phát động đợt tấn công quy mô lớn tại Donetsk

  • 08/02/2015 09:32
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-2, quân đội Ukraine đã nỗ lực phát động một cuộc tấn công quy mô lớn chống lại các lực lượng ly khai vũ trang thuộc nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng dọc theo toàn bộ đường ranh giới chia cắt giữa hai bên.

Ông Eduard Basurin, chỉ huy phó lực lượng tự vệ DPR nói với hãng thông tấn RIA Novosti rằng: "Kể từ khi kết thúc lệnh ngừng bắn tạm thời vào cuối ngày 6-2, quân đội Ukraine đã cố gắng phát động một cuộc tấn công quy mô lớn dọc theo toàn bộ đường ranh giới chia tách với các đơn vị quân đội DPR".

Ông Basurin còn nhấn mạnh rằng Kiev, trong khi giả vờ ngồi vào các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng trên thực tế lại đang nỗ lực đẩy lùi lực lượng ly khai Donetsk vào sâu bên trong lãnh thổ của DPR để đảm bảo có được những lợi thế tác chiến trong tương lai.
Xe tăng và xe bọc thép Ukraine tham gia chiến dịch quân sự tại miền đông

Xe tăng và xe bọc thép Ukraine tham gia chiến dịch quân sự tại miền đông

Xe tăng và xe bọc thép Ukraine tham gia chiến dịch quân sự tại miền đông

Hồi đầu tuần này, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã kêu gọi thực hiện một lệnh ngừng bắn tạm thời xung quanh thị trấn Debaltsevo để cho phép di tản thường dân - một sáng kiến đã được Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon ủng hộ.

Debaltsevo, nằm trên đường ranh giới giữa hai khu vực ly khai của Ukraine, trong thời gian gần đây đã trở thành nơi xảy ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai, khiến cho thị trấn có khoảng 26.000 người sinh sống này giờ chỉ còn là những đống đổ nát.

Hôm 5-2, chính quyền DPR đã đề xuất một lệnh ngừng bắn chính thức tại khu vực. Kiev đã chấp nhận đề xuất này và một lệnh ngừng bắn tạm thời đã có hiệu lực vào sáng 6-2. Tuy nhiên, các tiểu đoàn tình nguyện Ukraine vẫn tiếp tục bắn phá tại các địa điểm xung quanh Debaltsevo, theo các phương tiện truyền thông.

Do đó, đến chiều ngày 6-2, lực lượng tự vệ DPR tuyên bố chấm dứt cuộc di tản để đảm bảo an toàn cho dân thường và lực lượng hỗ trợ cuộc di tản, đồng thời đổ lỗi cho chính quyền Kiev không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn khi tiếp tục pháo kích vào khu vực di tản.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục