Tổng thống Pháp nói về "cơ hội hoà bình cuối cùng" ở Ukraine

  • 07/02/2015 23:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Bản kế hoạch hoà bình của Đức và Pháp có thể là nỗ lực cuối cùng nhằm chấm dứt tình trạng chiến tranh ở Ukraine, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tin rằng cuộc khủng hoảng không thể giải quyết được bằng vũ lực.

Tổng thống Hollande cho rằng cuộc đối thoại hoà bình giữa ông, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Putin vào tuần này là “một trong những cơ hội cuối cùng” cho hoà bình ở Ukraine.
Tổng thống Pháp nói về "cơ hội hoà bình cuối cùng" ở Ukraine ảnh 1Tổng thống Pháp Francois Hollande

“Nếu chúng ta không thể tìm được sự nhất trí cho một thoả thuận hoà bình lâu dài, chúng ta đã biết điều gì sẽ có thể xảy ra. Nó có một cái tên, đó là chiến tranh”, ông Hollande nói với phóng viên tại thành phố Tulle, Pháp.

Sáng ngày 7-2, Thủ tướng Angela Merkel cũng chia sẻ quan điểm của bà về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine ở Hội nghị An ninh Munich: “Cuộc khủng hoảng Ukraine không thể giải quyết bằng giải pháp quân sự”.

Bà Merkel chắc chắn rằng những nỗ lực của Pháp và Đức có giá trị mặc dù kết quả của việc này vẫn chưa rõ ràng.

Hành động của lãnh đạo Đức và Pháp được đánh giá cao, nhất là trong thời điểm ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ, Ashton Carter, đã phát biểu vào hôm 4-2 rằng ông ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry cũng đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Ukraine về việc hỗ trợ vũ khí cho Ukraine và khẳng định rằng Tổng thống Obama sẽ là người quyết định việc này.

Trong một cuộc phỏng vấn tại Hội nghị An ninh Munich, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cũng nói với hãng tin Reuters rằng ông hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của lãnh đạo Pháp, Đức nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Ukraine và nhận định rằng việc hỗ trợ vũ khí cho Kiev sẽ chỉ là tình hình thêm căng thẳng.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục