Kiev kêu gọi Nga "đàm phán nghiêm túc" về tình hình miền đông Ukraine

  • 02/08/2015 14:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Ukraine, ông Pavlo Klimkin vừa kêu gọi Nga thực hiện “các cuộc đàm phán nghiêm túc” về việc ngừng bắn và bình ổn khu vực miền đông Ukraine.
Ngoại trưởng Ukraine, ông Pavlo Klimkin

Ngoại trưởng Ukraine, ông Pavlo Klimkin

Ông Klimkin cho biết, lực lượng li khai có thể chống cự tới thời điểm hiện tại chính là do Nga vẫn đang hỗ trợ vũ khí và binh lính từ những vùng biên giới chính phủ Kiev không thể kiểm soát. Ông đã kêu gọi Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nên tìm cách tiếp cận được với mọi nơi ở Donetsk và Lugansk do hiện nay, tổ chức này mới chỉ bao quát được khoảng 50% khu vực.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc chưa đưa ra phản hồi cho các tuyên bố trên của Ngoại trưởng Ukraine. Tuy nhiên, từ lâu, Moscow luôn phủ nhận rằng, họ đã gửi binh lính và vũ khí đến cho lực lượng li khai miền đông Ukraine và đổ lỗi cho Kiev không chấp hành thoả thuận Minsk về việc trao quy chế đặc biệt, cũng như nối loại hoạt động kinh tế với 2 vùng Donetsk và Lugansk.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Klimkin nhận định rằng, Ukraine đã “đi vào con đường không thể quay đầu” kể từ khi cuộc biểu tình ở quảng trường Maidan tại thủ đô Kiev vào tháng 11-2013 nổ ra, dẫn đến sự sụp đổ của một chính quyền thân Nga.

Hiện nay Ukraine đã cam kết tiến hành các biện pháp cải cách kinh tế lớn, nhằm thoát khỏi hoàn toàn sự phục thuộc vào Nga và hướng tới mục tiêu lớn hơn là trở thành “một phần của gia đình EU”.

Tin cùng chuyên mục