Phó Tổng thống Mỹ cân nhắc chạy đua trở thành ông chủ Nhà Trắng

  • 02/08/2015 11:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Vào hôm 1-8, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tổ chức các cuộc họp tại nhà riêng để thảo luận về việc chạy đua vào chức Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2016, tờ New York Times đưa tin.

Hiện tại, ông Biden và các trợ lí của mình đang chủ động tìm kiếm khả năng giành chiến thắng.

Tờ New York Times (NYT) dẫn lời một cố vấn của ông Biden cho biết, họ đã liên lạc với những lãnh đạo trong Đảng Dân chủ và nhà tài trợ chưa cam kết hỗ trợ bà Hillary Clinton, người được cho là ứng cử viên sáng giá nhất đại diện cho Đảng Dân chủ tham gia chạy đua Tổng thống Mỹ.
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Phóng viên Maureen Dowd của tờ NYT cho biết, ông Biden, năm nay 72 tuổi, đã có những buổi hội đàm với trợ lí về việc cạnh tranh với bà Clinton ở 2 bang bầu cử quan trọng của Đảng Dân chủ là Iowa và New Hampshire.

Có nguồn tin còn tiết lộ rằng, Chánh văn phòng của ông Biden đã bắt đầu nói chuyện với những người ủng hộ vào tháng 5, thời điểm con trai của ông, Beau Biden, từ trần vì bệnh ung thư não ở tuổi 46.

Phóng viên Dowd cho biết, chính người con mới từ trần của ông Biden là người bắt ông hứa phải chạy đua tổng thống, trong khi một người con trai khác là Hunter Biden cũng khuyến khích ông thực hiện việc này.

Vào tháng trước, tờ Wall Street Journal đưa tin, ông John Cooper, nhà gây quỹ cho chiến dịch chạy đua của Tổng thống Obama, đã cố gắng thuyết phục ông Biden khởi động tranh cử.

Phóng viên Dowd, người thường xuyên có những bài viết chỉ trích bà Clinton và chồng là cựu Tổng thống Bill Clinton, cho rằng, chiến dịch mới của ông Biden sẽ vô cùng phức tạp do ông có quan hệ tốt với bà Clinton và luôn bày tỏ quan điểm rằng, nước Mỹ nên có một lãnh đạo là nữ.

Nhà Trắng hiện không đưa ra bất kì nhận xét nào về kế hoạch mới của ông Biden. 

Tin cùng chuyên mục