Kiên quyết xử lý chủ đầu tư không chấp hành quy định an toàn PCCC

  • 25/04/2018 15:09
  • 0 bình luận
  • Hiền Minh
  • In bài
ANTD.VN - Tổng kết công tác kiểm tra liên ngành về PCCC đối với nhà chung cư, nhà cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn TP. Hà Nội, Trung tướng - Thứ trưởng Bùi Văn Thành thay mặt lãnh đạo Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an - Bộ Xây dựng đã nhấn mạnh yêu cầu Kiên quyết xử lý chủ đầu tư không chấp hành quy định an toàn PCCC.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành chỉ rõ, sẽ áp dụng xử phạt hành chính ở mức cao nhất, khắc phục có thời hạn, giao cho Tổ thường trực kiểm tra, nếu hết thời hạn không khắc phục sẽ có biện pháp xử lý cao hơn. 

Thứ trưởng Bùi Văn Thành đánh giá kỹ năng sử dụng bình bọt của người dân tòa nhà chung cư

Thứ trưởng Bùi Văn Thành đánh giá kỹ năng sử dụng bình bọt của người dân tòa nhà chung cư

Nhấn mạnh, không thể để tình trạng trên 1.000 người dân sinh sống ở chung cư mà chỉ có một số người tham gia tập huấn nghiệp vụ PCCC và cứu nạn cứu hộ, đồng chí Thứ trưởng cũng yêu cầu Cảnh sát PC&CC TP. Hà Nội chỉ rõ nguyên nhân, mức độ mất an toàn tại từng công trình để có giải pháp cụ thể giải quyết vấn đề này. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống tại các công trình, gắn trách nhiệm rõ ràng cho chủ đầu tư, ban quản trị cũng như chính lực lượng PCCC cơ sở. 

“Chủ đầu tư, Ban quản lý các chung cư được thanh tra đợt này phải khẩn trương khắc phục ngay các vi phạm, tồn tại, có thời hạn khắc phục cụ thể. Các chung cư mất an toàn, Bộ Công an sẽ xử phạt với mức cao nhất để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật”, Thứ trưởng Bùi Văn Thành nhấn mạnh,

Như ANTĐ thông tin, trong 2 ngày 23 và 24-4, Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an - Bộ Xây dựng đã kiểm tra đột xuất 3 tổ hợp nhà chung cư cao tầng gồm: Tổ hợp tòa nhà M3, M4, M5 (địa chỉ 91 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa) do Công ty TNHH một thành viên đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai quản lý; tổ hợp tòa nhà chung cư N02A, N03A&B, tại Khu đô thị mới Sài Đồng, phường Phúc Đồng, quận Long Biên do Công ty CP xây dựng số 3 Hà Nội làm chủ đầu tư; và Khu đô thị Times City, tại 458 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng.

Đánh giá kết quả kiểm tra thực tế của Đoàn kiểm tra đối với các cơ sở, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết: Đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện các mặt công tác PCCC, các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC. Trong đó, kiểm tra hồ sơ pháp lý quản lý, theo dõi hoạt động PCCC tại cơ sở, nhận thức của người dân và năng lực đội PCCC...  

Trong đó, các cơ sở được kiểm tra đều đã lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc lưu trữ, bảo quản hồ sơ chưa bảo đảm, còn tình trạng thiếu hoặc thất lạc hồ sơ trong quá trình chuyển giao quản lý nên gây nhiều khó khăn trong công tác theo dõi, duy tu, bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống và các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC. 

Điển hình là công tác lập, quản lý hồ sơ tại tổ hợp Tòa nhà M3, M4, M5 Nguyễn Chí Thanh; một số chung cư chưa được Cơ quan Cảnh sát PCCC nghiệm thu tổng thể về PCCC nhưng đã tự ý cho người dân vào ở.

Tổ hợp M3-M4 được xây dựng cách đây hơn 10 năm, nhưng vẫn tồn tại tình trạng xe chữa cháy không thể tiếp cận được các mặt của tòa nhà theo quy định do bị cản trở bởi các bãi đỗ xe, nhà dân, đường dây điện… Đơn vị quản lý cho thuê mặt bằng có cải tạo phục vụ kinh doanh nhưng chưa bổ sung các giải pháp PCCC và chưa được Cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt, chấp thuận.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, hiện trên địa bàn có 426 chung cư còn tồn tại vi phạm quy định về PCCC trong tổng số 1.109 cơ sở công trình nhà cao tầng và siêu cao tầng. Năm 2017 và quý I-2018, trên địa bàn TP xảy ra 90 vụ cháy tại cơ sở nhà chung cư, nhà cao tầng, chợ. Qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ 71 lượt, đình chỉ 56 lượt hạng mục nhà, công trình.

Tin cùng chuyên mục