Khủng bố gia tăng, Thổ Nhĩ Kỳ nóng lòng mua sắm thiết bị an ninh

  • 01/03/2016 10:31
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Do phải đối mặt với sự gia tăng các vụ khủng bố ở trong nước, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn khủng bố và có kế hoạch mua một số hệ thống tình báo và giám sát mới.

Tháng 10-2015, các vụ đánh bom tự sát đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 nhà hoạt động hòa bình ở Ankara. Đến tháng 1-2016, một kẻ hồi giáo cực đoan đã kích nổ một quả bom, giết chết 10 người ở Istanbul. Tiếp đến, tháng 2-2016, một vụ đánh bom tự sát đã khiến gần 30 người thiệt mạng tại Ankara.

Chính vì vậy, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang nóng lòng tìm cách tăng cường các công cụ đảm bảo an ninh trong nước. 
Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa hiện trường vụ khủng bố tại Ankara tháng 2-2016

Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa hiện trường vụ khủng bố tại Ankara tháng 2-2016

Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa hiện trường vụ khủng bố tại Ankara tháng 2-2016

Kế hoạch của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ là trang bị các phương tiện sở hữu công nghệ hiện đại cho lực lượng an ninh để bảo vệ 81 tỉnh trên cả nước đối phó với các cuộc tấn công khủng bố.

"Các thiết bị điện tử sẽ được sử dụng nhiều hơn để theo dõi các hoạt động tấn công khủng bố"- Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Efkan Ala nói hồi tuần trước- "Chúng tôi có một danh sách khổng lồ và một loạt trang thiết bị, cả phần cứng và phần mềm, cần cân nhắc".

Tuy nhiên, vấn đề chính hiện nay là Thổ Nhĩ Kỳ không có quan điểm rõ ràng về biện pháp tự bảo vệ, thậm chí Ankara đang để cho các công ty an ninh (nội địa và quốc tế) giải quyết vấn đề này.

Các nhà quan sát nhận định, cho dù Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn biện pháp nào, thì việc giải quyết những mối quan ngại về an ninh vẫn rất phức tạp, do Ankara có quan điểm cứng rắn đối với các vấn đề ở cả trong nước và khu vực.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục