Khơi lại chuyện cũ

  • 09/07/2008 11:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Dư luận không khỏi ngạc nhiên khi đúng vào ngày Tổng thống Nga Dmitry Medvedev có cuộc gặp gỡ đầu tiên với Thủ tướng Anh Gordon Brown nhằm cải thiện quan hệ song phương thì lại có người lên tiếng cáo buộc Nga dính líu tới cái chết của cựu điệp viên KGB Alexander Litvinenko.

Khơi lại chuyện cũ

(ANTĐ) - Dư luận không khỏi ngạc nhiên khi đúng vào ngày Tổng thống Nga Dmitry Medvedev có cuộc gặp gỡ đầu tiên với Thủ tướng Anh Gordon Brown nhằm cải thiện quan hệ song phương thì lại có người lên tiếng cáo buộc Nga dính líu tới cái chết của cựu điệp viên KGB Alexander Litvinenko.

Hãng tin BBC ngày 7-7 dẫn lời một quan chức an ninh cấp cao giấu tên của Anh khẳng định có những dấu hiệu cho thấy “cái chết của Litvinenko có liên quan trực tiếp đến Chính phủ LB Nga”. Đây được xem là lời cáo buộc chấn động bởi lần đầu tiên có một quan chức cấp cao của Anh công khai tuyên bố về sự liên quan trực tiếp của chính phủ Nga vào vụ đầu độc cựu điệp viên KGB Litvinenko.

Trước đây cũng từng có không ít cáo buộc từ phía Anh cho rằng phía Nga có dính líu tới cái chết cựu điệp viên KGB tại London năm 2006. Tuy nhiên những cáo buộc đó mới dừng lại ở mức chung chung.

Khơi lại chuyện cũ ảnh 1
Hai ông Medvedev (phải) và Brown (trái) gặp gỡ bên lề G8 bàn cải thiện quan hệ Nga - Anh

Đáng chú ý là lời cáo buộc nặng nề nhằm trực diện vào chính phủ Nga trong vụ đầu độc cựu điệp viên Litvinenko được tung ra đúng vào ngày Tổng thống Medvedev có cuộc hội đàm với Thủ tướng Brown bên lề hội nghị cấp cao G8 tại Nhật Bản. Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên với Thủ tướng Brown kể từ ngày nhậm chức này, Tổng thống Medvedev nói rằng Nga và Anh nên hợp tác để gây dựng lại mối quan hệ song phương vốn ở mức thấp trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Đúng là quan hệ giữa Nga và Anh đã gần như trở lại thời kỳ chiến tranh lạnh do những mâu thuẫn và bất đồng quanh vụ đầu độc cựu điệp viên Litvinenko tháng 11-2006. Trong khi Anh cho rằng phía Nga đứng đằng sau vụ đầu độc này thì Matxcơva lại bác bỏ và cáo buộc London muốn lợi dụng vụ án Litvinenko để tiến hành một chiến dịch chính trị chống lại nước Nga.

Tranh cãi quanh vụ Litvinenko còn lây lan cả sang các lĩnh vực khác trong quan hệ Anh-Nga khi Matxcơva đóng cửa các văn phòng của Hội đồng Anh (BC) ở Nga. Cuộc chiến pháp lý mới đây trong công ty liên doanh dầu mỏ TNK-BP có sản lượng tới 78 triệu tấn dầu thô mỗi năm cũng được xem là một hệ quả của mối quan hệ xuống thấp giữa Nga và Anh.

Viễn cảnh không mấy tốt đẹp nếu để xảy ra khủng hoảng trong quan hệ Nga-Anh dường như đã làm cả Matxcơvà và London lo ngại. Gặp gỡ với người đồng cấp David Miliband hồi tháng 5 vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố rằng cần thiết phải tìm ra biện pháp giải quyết tình trạng hiện thời trong mối quan hệ Nga-Anh vốn đã bị những tranh cãi làm xấu đi.

Cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Medvedev và Thủ tướng Brown bên lề Hội nghị cấp cao G8 bởi vậy được xem là nằm trong nỗ lực muốn cải thiện mối quan hệ song phương vốn đang làm ảnh hưởng tới lợi ích của cả hai phía. Thế nhưng cáo buộc nặng nề nhằm khơi lại tranh cãi quanh vụ đầu độc cựu điệp viên Litvinenko cho thấy bên cạnh mong mỏi cải thiện quan hệ Nga-Anh vẫn còn có những người muốn đi ngược lại.

Hoàng Tuấn

Tin cùng chuyên mục