Khi các thầy cúng dùng "độc chiêu" ngăn chặn tội phạm hãm hại các cô gái ​

  • 01/04/2018 06:39
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Những kẻ buôn người Nigeria đe dọa các cô gái bằng một nghi thức tôn giáo để làm cho họ phải vâng lời khi đưa họ đến châu Âu, nhưng hiện giờ, các thầy cúng lại dùng chính “độc chiêu” này để chống tội phạm buôn người.
Nhiều phụ nữ nghèo Nigeria mong muốn đổi đời khi tìm kiếm việc làm ở châu Âu nhưng lại rơi vào tay bọn buôn người

Nhiều phụ nữ nghèo Nigeria mong muốn đổi đời khi tìm kiếm việc làm ở châu Âu nhưng lại rơi vào tay bọn buôn người

Sáng kiến của các thầy cúng 

Ato là thầy cúng ở thành phố Benin, thủ phủ bang Edo, miền Nam Nigeria. Công việc chính của ông là chữa bệnh bằng y học cổ truyền và thực hiện các nghi thức tế lễ. Cách đây 4 năm, khi mới bước vào nghề, ông đã làm lễ thề nguyền cho hàng chục cô gái đến từ các vùng khác nhau của Nigeria đang chuẩn bị tới Italia làm việc. Những người môi giới nhờ ông làm lễ để buộc các cô gái phải thề là một khi tới trời Âu, họ sẽ thực hiện đúng cam kết trả chi phí dẫn đi cũng như tiền lãi của quá trình này. Nếu các cô gái không giữ lời, họ sẽ bị ứng vào lời nguyền. 

Mãi đến đầu năm nay, thầy cúng Ato mới biết nhiều phụ nữ Nigeria đó đã rơi vào bẫy mại dâm và buôn người. Ông đã có một kế hoạch hay hơn để đối phó với tình trạng này. Ông Ato đã bàn bạc cùng các thầy mo thân thiết với mình. 4 người trong số họ đã thống nhất rằng người nào đưa các cô gái đến điện thờ làm lễ cũng phải thề rằng họ không phải là đối tượng buôn người, ép buộc khách hàng làm gái mại dâm ở châu Âu.

Nếu đúng là họ buôn người, lời nguyền sẽ ứng vào họ. “Đó là cách chúng ta sẽ biết ai đó có buôn người hay không. Bất cứ ai không định thực hiện lời thề này, chắc chắn là một kẻ buôn người và khi đó chúng tôi sẽ báo cảnh sát”, thầy mo Ato nói.

“Trước đây, các thầy cúng không biết rằng việc họ làm là phạm tội. Hiện giờ họ đã hiểu, một số thậm chí còn tham gia cùng chúng tôi trong chiến dịch nhạy cảm chống nạn buôn người”.

Ông Nduka Nwanwenne (Giám đốc Cơ quan Phòng chống buôn người quốc gia Nigeria - APTIP) 

Hôm đó, một phụ nữ tìm đến thầy Ato để được tư vấn về lễ thề nguyền của một cô gái mà chị ta định đưa ra nước ngoài làm việc. Ông Ato trao cho chị ta một danh sách đồ lễ gồm rượu, dầu ôliu, một gói nến và một con gà cùng với ngày làm lễ. Ông cũng cảnh báo rằng chị ta sẽ chịu hậu quả nếu đi buôn người. Người phụ nữ đã nói địa chỉ của mình cho thầy mo và hứa sẽ trở lại. “Nếu cô ta không xuất hiện vào đúng ngày đó, tôi sẽ bàn giao địa chỉ cho các cơ quan phụ trách vấn đề buôn người”, thầy cúng Ato nói.

Các điện thờ của một số thầy cúng khác cũng thực hiện biện pháp tương tự. Ông Nduka Nwanwenne, Giám đốc Cơ quan Phòng chống buôn người quốc gia Nigeria (NAPTIP) khu vực thành phố Benin cho biết: “Trước đây, các thầy cúng không biết rằng việc họ làm là phạm tội. Hiện giờ họ đã hiểu, một số thậm chí còn tham gia cùng chúng tôi trong chiến dịch nhạy cảm chống nạn buôn người”.

Nâng cao ý thức vì cộng đồng

Số liệu thống kê cho thấy, 80% phụ nữ Nigeria bị bán sang Italia qua cửa thành phố Benin ở Edo. Hầu hết các cô gái đều bị dụ dỗ là sẽ có công việc tốt. Tuy nhiên, khi đến châu Âu, họ được thông báo rằng phải làm gái mại dâm cho đến khi trả hết nợ, một số trường hợp số nợ lên đến 50.000 USD. Do đã thề nguyền nên họ không dám làm trái, sợ rằng sẽ chết nếu chống lại giao ước với thần linh.

Người dân thành phố Benin vẫn duy trì những nghi thức tâm linh truyền thống và người đứng cao nhất về mặt tâm linh ở đây chính là Oba - người được coi là “Vua của Vương quốc Benin”.

Hồi tháng 2-2018, các lãnh đạo của NAPTIP đã đề nghị Oba giúp họ khuyên các thầy cúng, tộc trưởng để chấm dứt tập tục làm lễ thề nguyền với những cô gái chuẩn bị ra nước ngoài làm việc.

Đầu tháng 3 này, Oba Ewuare II đã triệu tập các vị chức sắc tôn giáo, yêu cầu họ không thực hiện các nghi lễ bí mật đó và vô hiệu hóa tất cả những lời nguyền đối với nạn nhân của bọn buôn người. Thầy cúng nào vi phạm cũng sẽ bị ứng vào lời nguyền dành cho họ.

Các biện pháp nói trên đã được nhiều người Nigeria ủng hộ, trong đó có Thống đốc Edo Godwin Obaseki. Tuy vẫn có người tỏ ý nghi ngờ về tính hiệu quả của việc làm này vì bọn buôn người có thể tới nơi khác, ngoài Edo để thực hiện các nghi thức nhưng với các thầy cúng như Ato, giờ là lúc cần chấm dứt việc hãm hại các cô gái và lấy lại uy tín cho chính họ.  

Theo Dailybeast

Tin cùng chuyên mục