Thêm một thảm kịch của nạn buôn người bằng "lò nướng di động"

  • 25/07/2017 07:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Vụ phát hiện 9 người tử vong trong thùng xe tải tại một bãi đỗ xe của siêu thị Walmart ở San Antonio, bang Texas (Mỹ) vào sáng sớm 23-7 làm dấy lên lo ngại về những hiểm họa mà người di cư phải đối mặt khi tìm cách nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ.

Thêm một thảm kịch của nạn buôn người bằng "lò nướng di động" ảnh 1Cảnh sát điều tra hiện trường vụ án

Trong số 9 nạn nhân thiệt mạng, 8 người đã tử vong khi được tìm thấy trong thùng chiếc xe tải ngột ngạt và nóng hầm hập ở bãi đỗ xe vào sáng sớm 23-7. Họ được cho là tử vong do bị sốc nhiệt và ngạt thở. Đến chiều cùng ngày, thêm một người tử vong tại bệnh viện, theo một phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý nhập cảnh và di trú Mỹ. Tất cả nạn nhân tử vong đều là nam giới. 

Thảm kịch khủng khiếp

Trong một tuyên bố, giới chức liên bang cho hay, 39 người đã có mặt bên trong xe tải, bao gồm 2 trẻ đang tuổi đi học. Ngoài 9 người tử vong, 30 người đã phải nhập viện điều trị, trong đó khoảng 20 người hiện trong tình trạng nguy kịch. Thị trưởng thành phố San Antonio, Ron Nirenberg đã gọi vụ việc là “thảm kịch”, nó cho thấy số phận mong manh của người nhập cư tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn và là nạn nhân của bọn buôn người.

Phát biểu tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Phòng cháy chữa cháy San Antonio, ông Charles Hood cho hay, một nhân viên của cửa hàng Walmart đã báo cảnh sát khi một người trong xe tải tiến đến xin nước. Theo nhà chức trách, khi phát hiện sự việc, hệ thống điều hòa nhiệt độ trên xe không hoạt động. Trong điều kiện đó, nhiệt độ trong xe có thể lên đến 65 độ C. “Thân nhiệt của họ rất cao. Những người được tìm thấy trong xe không hề có một tí nước nào. Đây là một vụ án có số thương vong cao”, ông Hood nói và cho rằng: “Nếu chiếc xe tải ở đó qua đêm thì chắc chắn tất cả họ đều sẽ chết”.

Trong khi đó, Cảnh sát trưởng San Antonio, William McManus nói rằng: “Hôm nay, chúng ta đã chứng kiến tội ác buôn người”. Ông còn nhấn mạnh đây là một “thảm kịch khủng khiếp”. 

Hiện thông tin chi tiết về các nạn nhân chưa được công bố. Theo công tố viên liên bang tại khu vực San Antonio, người lái xe tải tên James M. Bradley Jr., 60 tuổi, ở Clearwater, Florida, đã bị bắt giữ và sẽ bị truy tố. Nguồn gốc chiếc xe tải chưa được xác định.

Hình thức buôn người phổ biến 

Giám đốc Cơ quan Quản lý nhập cảnh và di trú Mỹ, ông Thomas Homan cho rằng: “Dù theo bất kỳ định nghĩa nào thì tội ác được phơi bày tối hôm qua đã là một lời cảnh tỉnh về lý do tại sao mạng lưới buôn người cần phải được điều tra, bắt giữ và trừng phạt”.

Theo ông Homan, bộ phận an ninh quốc gia của Cơ quan Quản lý nhập cảnh và di trú Mỹ sẵn sàng nhận diện, bóc gỡ và triệt tiêu mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia buôn người vào nước Mỹ. Những mạng lưới này coi thường sự an toàn tính mạng của những người mà chúng đưa vào nhập cảnh trái phép, vụ việc tối hôm qua là một minh chứng”. 

Hoạt động đưa lậu người di cư trong những chiếc thùng xe tải là một hình thức buôn người phổ biến trong khu vực và đã cướp đi tính mạng của rất nhiều người. Néstor P. Rodríguez, Giáo sư xã hội học tại Đại học Texas ở Austin đã gọi những chiếc xe tải này là “những lò nướng di động”. 

Cách đây 14 năm, hồi tháng 5-2003, 19 người nhập cư không có giấy tờ đã chết do ngạt thở trong lúc bị vận chuyển từ phía Nam bang Texas đến Houston trong một xe tải nóng bức ngột ngạt. Các trường hợp tương tự như vụ việc hôm 23-7 cũng xảy ra trong những tháng gần đây. Trong tháng này ở Houston, khoảng 12 người nhập cư bị đưa lậu trong một chiếc xe chở hàng đã được giải cứu sau khi họ bị bỏ lại trong chiếc xe bị khóa trái trong khoảng 12 giờ tại một bãi đỗ xe. Nếu việc giải cứu chậm 30 phút, có thể nhiều người đã phải bỏ mạng.

Theo Nytimes/Foxnews

Tin cùng chuyên mục