Kháng thuốc tăng báo động, Việt Nam đã dùng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4

  • 25/11/2020 18:27
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Trong khi nhiều quốc gia phát triển sử dụng kháng sinh thế hệ 1 vẫn hiệu quả thì Việt Nam đã phải dùng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4 do tình trạng kháng kháng sinh ở mức nghiêm trọng…

Kháng thuốc tăng báo động, Việt Nam đã dùng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4 ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại lễ mít tinh về phòng chống kháng kháng sinh

Chiều nay, 25-11, Bộ Y tế và các bên liên quan đã tổ chức mít tinh tìm giải pháp phối hợp nhằm chấm dứt việc sử dụng kháng sinh sai và lạm dụng kháng sinh tại các bệnh viện, khu chăn nuôi, các hộ gia đình.

Hiện tại, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao trên thế giới. Còn thực tiễn điều trị ở các bệnh viện lớn cho thấy, tình trạng kháng kháng sinh đang tăng cao một cách đáng báo động theo từng năm.

PGS Nguyễn Văn Chi, Phụ trách Khoa Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong vòng một năm gần đây, ghi nhận tại Bệnh viện Bạch Mai có khoảng 40-60% ca bệnh có vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

"Nhiều bệnh nhân vào viện vì một bệnh khác nhưng nhiễm trùng tăng lên nhanh, gặp vi trùng kháng kháng sinh khiến bệnh nhân nguy kịch và tử vong do nhiễm trùng chứ không phải do bệnh lý lúc bệnh nhân nhập viện" - bác sĩ Chi nói.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, chính việc sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh, điều trị kháng sinh khi không cần thiết,... đã làm gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh.

Trong khi đó, việc đầu tư, nghiên cứu cho ra đời các kháng sinh mới đã giảm trong nhiều thập kỷ nay, dẫn đến sự thiếu hụt các kháng sinh có hiệu quả để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn đa kháng.

"Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa" - ông Thuấn nhấn mạnh, đồng thời khẳng định, kháng thuốc ngày nay không chỉ của riêng quốc gia nào mà là vấn đề y tế toàn cầu.

Kháng thuốc tăng báo động, Việt Nam đã dùng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4 ảnh 2

Buổi họp báo thông tin về tuần phòng chống kháng thuốc chiều 25-11

Được biết, từ năm 2009 đến nay, số lượng thuốc kháng sinh ở Việt Nam bán ra cộng đồng đã tăng gấp hai lần. Có tới 88% kháng sinh tại thành thị được bán mà không cần kê đơn, ở nông thôn tỷ lệ này lên đến 91%.

Đối với kháng sinh, khi sử dụng càng rộng rãi, vi khuẩn càng nhờn thuốc nên có xu hướng tăng kháng sinh lên, chi phí cũng tăng theo. Trong khi nhiều quốc gia phát triển sử dụng kháng sinh thế hệ 1 vẫn hiệu quả thì Việt Nam đã phải dùng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết thêm, hiện Bộ Y tế đang rà soát các số liệu về các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc và tiêu thụ kháng sinh để xây dựng chính sách để quản lý, ngăn chặn tình trạng kháng thuốc.

Kế hoạch hành động quốc gia về kháng thuốc của Việt Nam sẽ kết thúc vào cuối năm nay, là đường hướng tiếp theo cho Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chuẩn bị cho xây dựng chiến lược quốc gia về Phòng chống Kháng thuốc giai đoạn 2021 – 2030. WHO, FAO và các đối tác khác đã sẵn sàng hỗ trợ chính phủ Việt Nam cho nỗ lực này.

Hưởng ứng Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc từ ngày 18-24/11, Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT cùng các đối tác như WHO, tổ chức Lương Thực và Nông Nghiệp (FAO) của Liên Hợp Quốc cam kết phối hợp, chấm dứt việc sử dụng kháng sinh sai và lạm dụng kháng sinh từ các bệnh viện, khu chăn nuôi, tại các hộ gia đình.

"Một trong những ưu tiên của WHO là tiếp tục hỗ trợ xây dựng năng lực quốc gia cho hệ thống giám sát và tiêu thụ kháng sinh. Những số liệu này cần phải có sớm nhất để hỗ trợ xây dựng chính sách về sử dụng kháng sinh trong bệnh viện, cộng đồng nhằm quản lý đại dịch kháng thuốc"-TS Kidong Park-Trưởng đại diện văn phòng WHO tại Việt Nam cho biết.

Tin cùng chuyên mục