Bộ trưởng Bộ Y tế: Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 như lúc này rất dễ bỏ sót ca nhiễm

  • 24/11/2020 12:49
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Sau khi dịch Covid-19 tạm lắng, thời điểm này, bình quân cả nước mỗi ngày chỉ lấy mẫu xét nghiệm khoảng 4.000 mẫu. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, xét nghiệm ít như vậy rất dễ bỏ sót ca nhiễm Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 như lúc này rất dễ bỏ sót ca nhiễm ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo tại cuộc họp về dịch Covid-19 sáng 24-11

Sáng nay, 24-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký ban hành Chỉ thị số 24 về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, ông Long đề nghị khối y tế dự phòng phải tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng.

Đặc biệt, phải chuẩn bị kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng khi có yêu cầu về phòng chống dịch; tổ chức tập huấn, tăng cường đội ngũ lẫy mẫu xét nghiệm, nâng cao năng lực giám sát, xét nghiệm, đáp ứng nhanh khi có tình huống dịch bệnh xảy ra.

Tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống Covid-19 diễn ra sáng nay, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long một lần nữa nhấn mạnh “nguy cơ nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam là rất lớn và hiện hữu", đòi hỏi phải đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm.

Người đứng đầu ngành y tế thông tin, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế liên tục đề nghị các đơn vị tăng cường giám sát, tăng cường xét nghiệm Covid-19 nhưng hiện nay số mẫu xét nghiệm chỉ khoảng 4.000 mẫu/ngày.

"Nếu xét nghiệm như vậy trong thời điểm này rất dễ không phát hiện ca nhiễm Covid-19, trong khi đây là cách duy nhất phát hiện" - Bộ trưởng Long khẳng định. Lý do được ông Long chỉ ra là vì nếu so với các trường hợp có triệu chứng cúm, viêm phổi nặng (dấu hiệu nghi ngờ) thì con số 4.000 mẫu xét nghiệm/ ngày này là rất thấp.

Nhắc lại bài học là xét nghiệm càng nhanh, phát hiện càng nhanh thì cách ly khoanh vùng dập dịch càng nhanh, GS.TS Nguyễn Thanh Long yêu cầu, phải đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm Covid-19, nếu không thì sẽ có tình trạng "lấy mẫu không kịp xét nghiệm" như bài học từng xảy ra.

Tin cùng chuyên mục