Kẹo cao su có lợi cho não bộ

  • 07/03/2013 07:11
  • 0 bình luận
  • Mai Thương
  • In bài
ANTĐ - Kẹo cao su được coi là không tốt đối với dạ dày nhưng lại có ích với não. Những người nhai kẹo cao su thường có phản ứng nhanh hơn trung bình khoảng 10%.

Trong cuốn tạp chí “Brain and Cognition” đã công bố nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản đến từ Viện khoa học phóng xạ quốc gia. Qua đó cho hay việc nhai kẹo cao su giúp tăng mức độ tập trung và tăng khả năng phản ứng của não bộ. Các thử nghiệm đã chứng minh phản ứng của những người nhai kẹo cao su nhanh hơn 10% so với những người không sử dụng.

Điều này là do thực tế khi nhai kẹo cao su sẽ kích hoạt ít nhất 8 khu vực khác nhau của não bộ, dẫn tới kết quả là cải thiện lưu lượng máu đến não. Trong thí nghiệm được tiến hành, các tình nguyện viên chia làm 2 nhóm (1 nhóm nhai keo cao su và 1 nhóm không). Để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau đòi hỏi đồng thời phải có phản ứng nhanh chóng và có sự đồng bộ từ não bộ. Quá trình này đã được các nhà khoa học theo dõi qua sự quét não của tất cả số tình nguyện viên để xem liệu nhai kẹo cao su có ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể.

Trong thực tế, trung bình đàn ông và phụ nữ không nhai kẹo cao su cần tới 545 mili giây để quyết định mỗi công việc, còn với các tình nguyện viên nhai kẹo cao su trong thí nghiệm trên họ chỉ mất 493 mili giây. Các nhà khoa học lưu ý rằng trong khi nhai, những vùng não chịu trách nhiệm cho sự chuyển động và sự chú ý được kích hoạt tốt hơn. Lấy 1 ví dụ tiêu biểu đó chính là huấn luyện viên bóng đá, họ thường xuyên nhai kẹo cao su khi theo dõi trận đấu và đã có các quyết định theo bản năng. Tuy nhiên, nếu nhìn ở góc độ này thì khá chính xác khi thừa nhận rằng, kẹo cao su đã giúp họ đưa ra quyết định nhanh hơn và duy trì sự tập trung cao độ hơn vào trận đấu.

(Theo Medikforum)

Tin cùng chuyên mục