Kẻ thù nguy hiểm nhất của nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro đã chết tại Mỹ

  • 24/05/2018 10:56
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 23-5, cựu nhân viên của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đồng thời là trùm khủng bố chống Cuba Luis Posada Carriles đã qua đời tại nơi cư trú ở bang Miami ở tuổi 90 và khi vẫn chưa phải chịu bất kỳ hình phạt nào vì những tội ác của mình. 

Sinh ra tại tỉnh Cienfuegos (Cuba), Posada Carriles đã rời đất nước quê hương sau khi Cách mạng Cuba thành công và sau đó được huấn luyện về chất nổ, khủng bố và ám sát tại Trường châu Mỹ, trụ sở tại Fort Benning, bang Georgia – nơi Mỹ đào tạo các sĩ quan quân đội cho Mỹ Latinh và là cái nôi của nhiều nhà độc tài quân sự tại khu vực này. 

Cựu trùm khủng bố chống Cuba Luis Posada Carriles chết tại Mỹ vì ung thư vòm họng

Cựu trùm khủng bố chống Cuba Luis Posada Carriles chết tại Mỹ vì ung thư vòm họng

Từ năm 1960-1974, y là nhân viên chính thức của CIA và được cơ quan này cử làm “cố vấn an ninh” cho các nền độc tài quân sự khi đó tại Argentina, Chile, El Salvador, Guatemala và Venezuela. 

Năm 1981, y tham gia vào Quỹ quốc gia Cuba-Mỹ (FNCA) – một tổ chức cực hữu của giới Cuba lưu vong phản cách mạng chuyên tiến hành các hành động khủng bố chống Nhà nước Cuba. 

Posada Carriles tham gia nhiều chiến dịch ám sát, khủng bố, tra tấn, lật đổ, đàn áp, cả trong và ngoài vai trò nhân viên CIA, y từng 2 lần ám sát bất thành lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro, tham gia ám sát cựu Ngoại trưởng Chile Orlando Letelier. 

Đáng chú ý, y là chủ mưu vụ khủng bố máy bay dân sự của hãng hàng không Cubana de Aviación tháng 10/1976 khiến 73 thường dân thiệt mạng. Đây là vụ khủng bố hàng không lớn nhất châu Mỹ trước sự kiện 11/9/2001. Vì vụ việc này, Posada Carriles đã bị bắt giữ tại Venezuela – quốc gia y đã nhập tịch – nhưng trốn thoát khỏi nhà tù năm 1985 và tiếp tục hoạt động khủng bố chống lại các phong trào tiến bộ tại Trung Mỹ. 

Năm 2005, y trở về Mỹ và bị bắt vì tội “nhập cư trái phép” nhưng được tha năm 2011 và sinh sống công khai tại Miami tới khi qua đời vì bệnh ung thư vòm họng.

Theo ABC News

Tin cùng chuyên mục