Mỹ nghi nhân viên ngoại giao bị tấn công bằng sóng âm ở Trung Quốc

  • 24/05/2018 07:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc đang gặp phải nhiều triệu chứng sức khỏe bất thường mà bị nghi là do một cuộc tấn công bằng sóng âm gây ra.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, đội y tế của Mỹ đang trên đường tới tòa lãnh sự tại Quảng Châu để điều tra nguyên nhân dẫn đến vấn đề với tình trạng sức khỏe của nhân viên ngoại giao trên.

“Các dấu hiệu y tế rất giống với với những gì đã xảy ra với các nhân viên ngoại giao ở Cuba”, ông Pompeo cho hay.

Một nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Quảng Châu có thể đã bị tấn công bằng sóng âm

Một nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Quảng Châu có thể đã bị tấn công bằng sóng âm

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, một nhân viên viên làm việc ở miền nam Trung Quốc đã có các triệu chứng chấn thương não, đau đầu. Cơ quan này cũng đưa ra khuyến cáo y tế với công dân Mỹ tại Trung Quốc rằng, “nên tham vấn bác sĩ chuyên khoa kĩ lưỡng nếu gặp phải nhiều triệu chứng bất thường khi nghe phải các âm thanh lạ, đồng thời không cố gắng tìm ra nguồn gốc của âm thanh đó mà thay vào đó di chuyển đến một nơi khác”.

Vào hồi tháng 11-2016, nhiều nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Cuba đã gặp phải vấn đề về thính giác, mất thăng bằng, mất ngủ với nguyên nhân tình nghi là do bị tấn công bằng âm thanh lạ.

Bộ Ngoại giao Cuba đã phủ nhận mọi sự liên quan đến vụ việc này và khẳng định không tìm ra loại thiết bị âm thanh nào có thể gây hại đến sức khỏe con người ở đại sứ quán Mỹ. Tuy vậy, Mỹ vẫn rút hàng loạt nhân sự tại đây về nước, đồng thời khẳng định chính phủ Cuba phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục