Israel đứng sau vụ bắt cóc cựu Thứ trưởng Quốc phòng Iran?

  • 16/01/2011 09:28
  • 0 bình luận
  • Lê Cao Sơn
(ANTĐ) - Tuyên bố hôm 1-1 của Thứ trưởng Ngoại giao Iran Mohammed Raouf Sheybani cho thấy, Israel đứng sau vụ bắt cóc cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ali Reza Asghari cách đây hơn 4 năm. Tuy nhiên, Israel và Mỹ đã phủ nhận cáo buộc này, đồng thời yêu cầu Iran đưa ra những bằng chứng về vấn đề nhạy cảm kể trên.

Israel đứng sau vụ bắt cóc cựu Thứ trưởng Quốc phòng Iran?

(ANTĐ) - Tuyên bố hôm 1-1 của Thứ trưởng Ngoại giao Iran Mohammed Raouf Sheybani cho thấy, Israel đứng sau vụ bắt cóc cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ali Reza Asghari cách đây hơn 4 năm. Tuy nhiên, Israel và Mỹ đã phủ nhận cáo buộc này, đồng thời yêu cầu Iran đưa ra những bằng chứng về vấn đề nhạy cảm kể trên.

Israel đứng sau vụ bắt cóc cựu Thứ trưởng Quốc phòng Iran? ảnh 1
Ông Ali Reza Asghari

Cho tới nay chẳng ai biết tung tích của ông Ali Reza Asghari mặc dù Iran đã tung người đi khắp nơi để làm rõ vụ bắt cóc này. Giới truyền thông từng đưa tin, tại thời điểm kể trên, Mỹ,  Israel, Anh, Đức đều không công nhận giả thuyết về việc ông Ali Reza Asghari bị bắt cóc. Nhưng Iran và vợ ông Ali Reza Asghari đều yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành điều tra và sớm đưa ra kết luận bởi cựu Thứ trưởng Quốc phòng bị bắt cóc tại Istanbul.

Trong thông báo hôm 1-1, Thứ trưởng Mohammed Raouf Sheybani khẳng định, theo những kết quả điều tra của lực lượng an ninh và tình báo Iran cho thấy, Israel đã tiến hành vụ bắt cóc ông Ali Reza Asghari tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự giúp sức của tình báo Mỹ. Iran cũng cho biết, đã phát hiện một số tài liệu của tình báo Israel đề cập tới vụ bắt cóc hoặc ám sát nhằm vào cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ali Reza Asghari. Sau tuyên bố của Thứ trưởng Mohammed Raouf Sheybani, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Wahidi cũng cáo buộc cơ quan tình báo Mossad của Israel đứng sau vụ bắt cóc ông Ali Reza Asghari.

Bộ trưởng Ahmad Wahidi khẳng định, Iran sẽ sử dụng tất cả nguồn lực để làm rõ số phận của cựu Thứ trưởng Quốc phòng. Ngoại trưởng Iran từng thông báo, cơ quan chức năng của nước này đã quyết định cử một nhóm đặc nhiệm tìm hiểu toàn bộ vụ việc có liên quan tới ông Ali Reza  Asghari sau khi thông báo vụ mất tích với Interpol. Tehran kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối hành động này, đồng thời yêu cầu Israel công bố nơi giam giữ ông Ali Reza Asghari. Được biết, Cảnh sát trưởng Iran Ismail Ahmadi-Moghaddam từng cho rằng, có thể tình báo phương Tây đã tiến hành vụ bắt cóc này. Ông Ali Reza Asghari làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng từ năm 1997 đến năm 2005 dưới thời Tổng thống Mohammad Khatami và biết khá nhiều bí mật quốc gia.

Tuyên bố của Thứ trưởng Mohammed Raouf Sheybani và Bộ trưởng Ahmad Wahidi tuy không giống nhưng khá phù hợp với một số thông tin từng đăng tải trên tờ Tin tức số ra ngày 10-3-2007 của Israel. Theo đó, cơ quan tình báo Israel đã trợ giúp ông Ali Reza Asghari đào tẩu thành công bởi cựu Thứ trưởng Quốc phòng từng làm việc cho cơ quan tình báo Mossad. Ông Danny Yatom, cựu Giám đốc cơ quan tình báo Mossad cũng từng tuyên bố với giới truyền thông Israel rằng, ông Ali Reza Asghari có thể đã cung cấp nhiều thông tin nhạy cảm của Iran cho cơ quan tình báo phương Tây nên được đối xử hậu hĩnh…

Dư luận từng cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến giới truyền thông một số nước đưa tin về sự phản bội của ông Ali Reza Asghari bởi họ muốn gây chia rẽ Bộ Quốc phòng nước này nói riêng, cũng như ban lãnh đạo Iran nói chung. Hơn nữa, hướng dư luận theo cách suy nghĩ “phản bội” để mọi người không quan tâm tới bản chất của sự việc - cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ali Reza Asghari đã bị bắt cóc để khai thác những tin tức nhạy cảm của Iran.

Cách đây gần 4 năm, bà Ziba Ahmadi, vợ ông Ali Reza Asghari đã lên tiếng phản đối ngay sau khi tờ Sunday Times của Anh, tờ Tin tức của Israel và tờ Washington Post của Mỹ đưa tin nói rằng, chồng bà đã làm gián điệp cho Mỹ, Isarel hay phương Tây. Bà Ziba Ahmadi và con gái Elham còn cho biết, chồng và cha mình đã bị mất tích khi đang đi chợ ở thành phố Istanbul và chỉ biết vụ việc sau khi gọi nhiều lần vào điện thoại di động của ông nhưng không thấy nghe máy. Ngay sau khi sự việc xảy ra, bà Ziba Ahmadi đã yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ vụ việc.

Tờ Sunday Times của Anh và tờ Washington Post của Mỹ từng đưa tin, ông Ali Reza Asghari đã làm gián điệp cho tình báo phương Tây từ năm 2003. Ông Ali Reza Asghari đã bị một nhân viên tình báo nước ngoài tuyển làm gián điệp khi người từng chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran có chuyến công du ra nước ngoài cách đây mấy năm. Nhưng sự phản bội này mãi đến nay mới bị phát hiện sau khi ông Ali Reza Asghari đào tẩu thành công ra nước ngoài theo ngả Damascus, Syria. Giới truyền thông khi đó cho rằng, sở dĩ đến bây giờ ông Ali Reza Asghari mới quyết định đào tẩu bởi nhận được mật báo: đã bị lộ và có nguy cơ bị bắt.

Điều đáng nói là khi đào tẩu ông Ali Reza Asghari đã mang theo khá nhiều tài liệu mật liên quan tới mối quan hệ quân sự giữa Iran với các tổ chức vũ trang ở khu vực Trung Đông, nhưng lại không có tài liệu về cơ sở hạt nhân ở Tehran. Tờ Sunday Times còn đưa tin, cơ quan tình báo Iran từng nghi ngờ ông Ali Reza Asghari là điệp viên cao cấp của phương Tây nên đã tạo thuận lợi cho vụ đào tẩu của cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ông Ali Reza Asghari quyết định lấy vé đi Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau khi nhận được tin cả gia đình (khoảng 10 người) đã tới Damascus, Syria an toàn. Nhưng thông tin này lại mâu thuẫn với “vụ đào tẩu của ông Ali Reza Asghari được cơ quan tình báo nước ngoài bố trí cẩn thận từ nhiều tháng trước” và đang ẩn náu tại Mỹ.

Lê Cao Sơn

(Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục