Israel cảnh báo Iran: "Hãy coi chừng! Chúng tôi không phải là Saudi Arabia"

  • 20/11/2019 11:47
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yisrael Katz ngày 19-11 cảnh báo Iran rằng, đất nước của ông không phải là Saudi Arabia, và khẳng định Tel Aviv sẽ không cho phép cuộc tấn công như thế được lặp lại một lần nữa.

Israel cảnh báo Iran: "Hãy coi chừng! Chúng tôi không phải là Saudi Arabia" ảnh 1

Ngoại trưởng Israel, ông Yisrael Katz

“Iran nên nhớ một điều rằng, Israel không phải là Saudi Arabia. Tel Aviv sẽ không cho phép cuộc tấn công như thế được lặp lại một lần nữa, nếu không chúng tôi sẽ hành động theo cách thấy phù hợp”, Ynet News dẫn lời Ngoại trưởng Israel Yisrael Katz nói.

Ông Katz đồng thời lưu ý rằng, Israel lo ngại về các mối đe dọa ở biên giới trước khi những quả tên lửa xâm nhập lãnh thổ của họ.

Lời cảnh báo trên được ông Katz đưa ra sau khi Israel cáo buộc Iran đã bắn bốn quả tên lửa vào Cao nguyên Golan bị chiếm đóng từ lãnh thổ Syria rạng sáng ngày 19-11.

Quân đội Israel trước đó cho biết đã chặn 4 quả rocket từ Syria bắn vào lãnh thổ của mình, và không có thiệt hại nào đối với cộng đồng Israel sau tiếng còi báo động vang lên.

Hãng tin SANA của Syria sau đó cũng đã đưa tin về những vụ nổ gần sân bay quốc tế Damascus, và nghi ngờ đây là cuộc tấn công trả đũa từ Israel.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett đã triệu tập một cuộc họp ở Tel Aviv để thảo luận về những diễn biến mới nhất.

Trước đó, vào tháng 9-2019, hai nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia đã bị tấn công, mà theo nhận định từ liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen, "bằng vũ khí đến từ Iran", mặc dù phiến quân Houthi đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

“Các cuộc tấn công không xuất phát từ lãnh thổ Yemen, và phiến quân Houthi đang giả vờ nhận trách nhiệm”, ông Turki al-Maliki, người phát ngôn liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen, khẳng định.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phủ nhận cáo buộc trên, và nói rằng, 2 vụ tấn công nhà máy lọc dầu được thực hiện bởi "người Yemen" để trả đũa những vụ tấn công mà liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành ở Yemen.

Hai vụ tấn công trên đã khiến Saudi Arabia tổn thất 5,7 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương 50% tổng sản lượng sản xuất toàn quốc và làm sụt giảm 5% lượng cung dầu mỏ toàn cầu. Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho biết, có thể mất nhiều tháng để việc sản xuất dầu của Saudi Arabia trở lại bình thường.

Theo newsnow

Tin cùng chuyên mục