IS tung video quay cảnh thiêu sống phi công người Jordan

  • 04/02/2015 07:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, vừa đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh phi công Jordan bị bắt giữ hồi tháng 12-2014, Moath al-Kasasbeh, đang bị thiêu sống. Trước đó, chính phủ Jordan đã đề nghị IS đổi con tin này với một nữ khủng bố đang bị nước này bắt giữ. 

Một thành viên của gia đình phi công al-Kasasbeh cho biết, họ đã được thông báo về cái chết của anh này bởi người đứng đầu lực lượng vũ trang Jordan, Reuters đưa tin. Theo truyền thông Jordan, anh al-Kasasbeh đã bị hành quyết vào ngày 3-1, chính xác một tháng trước.

IS tung video quay cảnh thiêu sống phi công người Jordan ảnh 1Thiêu sống là cách hành quyết khá lạ của IS

Đoạn video hành quyết trên được đăng tải lên một tài khoản của mạng xã hội Twitter. Video này cho thấy phi công al-Kasasbeh được áp giải bởi một tiểu đội binh lính đeo mặt nạ, trước khi dẫn vào lồng sắt. Một sợi dây nằm ngoài lồng sắt sau đó được lấy làm điểm bắt lửa để thiêu sống con tin đã bị nhốt bên trong lồng. Cách hành quyết này khác với cách chặt đầu mà IS thường làm đối với những con tin khác.

IS tung video quay cảnh thiêu sống phi công người Jordan ảnh 2

Truyền thông Jordan cho rằng, phi công al-Kasasbeh đã bị hành hình từ một tháng trước

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ đang xác nhận mức độ xác thực của đoạn video trên.

Al-Kasasbeh đã bị bắt làm con tin, sau khi máy bay của phi công này rơi vào vùng kiểm soát của IS ở Syria vào hôm 24-12. Các đợt không kích của Mỹ từ tháng 9 đã hạn chế được phần nào sự mở rộng của IS ở Syria và Iraq.

Vào một vài tuần trước, al-Kasasbeh và 2 con tin người Nhật Bản đã không thể được cứu sống sau khi cuộc thương lượng giữa chính phủ Nhật Bản, Jordan và IS thất bại.

IS yêu cầu một khoản tiền chuộc lên tới 200 triệu USD và thả nữ khủng bố Sajida al-Rishawi để đổi lấy sự tự do của nhà báo Kenji Goto và chuyên gia an ninh Haruna Yukawa.

Jordan đã đồng ý thả nữ khủng bố al-Rishawi, tuy nhiên, chỉ khi thoả thuận bao gồm cả việc trao trả tự do cho phi công al-Kasasbeh. IS hiện đã hành quyết cả 2 con tin người Nhật Bản do Tokyo không chịu trả tiền chuộc.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục