IS hành quyết 3 chiến binh Trung Quốc vì cố gắng trốn thoát

  • 05/02/2015 23:01
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã giết chết 3 chiến binh Trung Quốc cố gắng chạy trốn, sau khi gia nhập tổ chức này ở Syria và Iraq.

Hôm 5-2, Global Times trích dẫn lời của một quan chức an ninh người Kurd cho biết, “một người đàn ông Trung Quốc đã bị bắt giữ, xét xử và bắn chết ở Syria vào cuối tháng 9 -2014, khi người này cảm thấy thất vọng về cuộc thánh chiến và cố gắng trở lại Thổ Nhĩ Kỳ để học đại học”.

“Hai người khác cũng bị chặt đầu vào cuối tháng 12-2014, cùng với 11 chiến binh từ 6 quốc gia khác. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS cáo buộc họ tội “phản quốc” và có ý định trốn thoát”.

Cũng trong tháng 12-2014, Global Times từng đưa tin Trung Quốc đang có khoảng 300 chiến binh tham gia chiến đấu cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Trung Đông, sau khi họ đến Thổ Nhĩ Kỳ du lịch và học tập.
Trung Quốc lo ngại về sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo IS ở Trung Đông

Trung Quốc lo ngại về sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo IS ở Trung Đông

Trung Quốc lo ngại về sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo IS ở Trung Đông

Chính quyền Bắc Kinh từng nhiều lần bày tỏ lo ngại về sự trỗi dậy của các tổ chức khủng bố Hồi giáo trên thế giới và lo lắng về ảnh hưởng của nó đến khu vực bất ổn Tân Cương, giáp biên giới với Pakistan và Afghanistan. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng không có dấu hiệu muốn tham gia vào nỗ lực của liên minh do Mỹ dẫn đầu không kích chống lại nhóm chiến binh khủng bố ở Syria và Iraq.

Các quan chức Trung Quốc đã đổ lỗi cho các phần tử ly khai từ phong trào Hồi giáo phía đông Turkestan (ETIM) thực hiện các cuộc tấn công ở Tân Cương, quê hương của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Nhưng vẫn chưa xác định chính xác được số người Trung Quốc đang chiến đấu ở Trung Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã không đưa ra bất cứ bình luận nào về các báo cáo mới nhất này trong cuộc họp báo thường kỳ, nhưng cũng khẳng định chính phủ Trung Quốc sẽ phản đối tất cả các hình thức của chủ nghĩa khủng bố.

"Trung Quốc sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế để chống lại lực lượng khủng bố, bao gồm cả ETIM để bảo vệ hòa bình an ninh và ổn định toàn cầu”, bà Hồng nói.

Trung Quốc đã chỉ trích chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra một nguy cơ an ninh toàn cầu khi tạo điều kiện trú ẩn cho những người tị nạn Duy Ngô Nhĩ chạy trốn qua Đông Nam Á đến nước này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục