Iraq - Mỹ bị bắt quả tang sử dụng vũ khí cấm để chống IS

  • 14/08/2016 16:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Quốc phòng Iraq vừa đăng tải một đoạn video ăn mừng chiến thắng giải phóng thành phố Qayyarah, tuy nhiên, vô tình để lộ ra việc không quân nước này và Mỹ đã sử dụng bom cháy, loại vũ khí bị cấm theo luật pháp quốc tế.

Các phóng viên tự do tại Iraq từng ghi nhận sự xuất hiện của bom cháy và đến nay đoạn video được Bộ Quốc phòng Iraq đăng tải đã chính thức xác nhận điều này.

Thị trấn Qayyarah nằm cách thành phố Mosul 35km, vốn đã là trung tâm đóng quân của IS trong thời gian dài trước khi nó được quân đội Iraq giải phóng gần đây. Địa điểm này được cho là một khu vực quan trọng trong chiến dịch tấn công và chiếm lại thành phố Mosul.

Bom cháy bị cấm sử dụng những khu vực có dân cư

Bom cháy bị cấm sử dụng những khu vực có dân cư

Phóng viên tự do Aldin Abazovic cho biết, bom cháy được sử dụng cùng với chất phốt-pho trắng, điều hoàn toàn bị cấm theo luật pháp quốc tế. Công ước Liên Hợp Quốc về vũ khí thông thường quy định vũ khí cháy là tất cả các loại có khả năng gây cháy cho vật thể nhờ phản ứng hóa học gây ra bởi các chất hợp thành.

Ngay cả một ngôi làng bị chiếm đóng bởi các phần tử IS vẫn được coi là khu vực tập trung dân cư trong luật pháp quốc tế. Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ George Bush từng tranh luận rằng, những kẻ khủng bố không chiến đấu theo luật pháp quốc tế nên việc áp dụng các quy định chung là điều không thể. Tuy nhiên, nhiều học giả cho rằng, những người dân bị khủng bố bắt làm con tin vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi vũ khí cấm.

Bom cháy xuất hiện ở lúc 1'50'' trong video Iraq làm để ăn mừng chiến thắng tại Qayyarah:

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục