Iran tuyên bố ngừng thực hiện thêm một vài cam kết hạt nhân

  • 15/06/2019 23:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa cho biết, nước này sẽ ngừng tuân thủ thêm một vài cam kết trong thỏa thuận hạt nhân trừ khi các nước tham gia cho thấy những tín hiệu tích cực.

“Iran đương nhiên không thể tuân thủ thỏa thuận một mình. Các bên tham gia thỏa thuận cần đóng góp để bảo vệ thỏa thuận. Iran cần nhìn thấy một vài tín hiệu tích cực từ các quốc gia liên quan như Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp”, Tổng thống Rouhani nói trước các lãnh đạo Nga, Trung Quốc và châu Á tại mội hội nghị ở Tajikistan vào hôm 15-6.

Iran đã ngừng tuân thủ một vài cam kết của thỏa thuận hạt nhân 2015 từ hồi tháng 5, bao gồm cả việc làm giàu uranium ở mức độ cao hơn, sau khi căng thẳng với Mỹ leo thang vì Washington tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Iran cho thấy thỏa thuận hạt nhân đang trên bờ vực đổ vỡ

Tổng thống Iran cho thấy thỏa thuận hạt nhân đang trên bờ vực đổ vỡ

Tuyên bố mới của ông Rouhani được đưa ra chỉ ít lâu sau khi Mỹ cáo buộc Iran gây ra 2 vụ tấn công tàu chở dầu ngoài vịnh Oman, điều mà Tehran hoàn toàn phủ nhận.

Phát biểu trong sự kiện trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định Moscow sẽ tuân thủ thỏa thuận, đồng thời thúc giục các nước khác cũng thực hiện mọi cam kết.

Các quốc gia châu Âu kí kết thỏa thuận hạt nhân với Iran đều khẳng định họ muốn giữ lại thành quả đàm phán đã đạt được vào năm 2015, tuy nhiên, các doanh nghiệp đều đã chủ động hủy bỏ các dự án đầu tư Iran hoặc ngừng kinh doanh với nước này do quan ngại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục