Iran từ chối hợp tác với Mỹ chống IS

  • 16/09/2014 09:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Iran đã từ chối lời đề nghị hợp tác của Mỹ nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo, truyền thông phương Tây trích lời của lãnh đạo tối cao Iran, Ali Khamenei.

“Ngay từ đầu, Mỹ đã có lời đề nghị qua đại sứ ở Iraq rằng liệu Iran có muốn hợp tác nhằm chống lại Daesh (tên Ả-Rập của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS). Tôi đã từ chối lời đề nghị này vì họ có “những bàn tay vấy bẩn”. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã hỏi trực tiếp người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif trong chuyến công du Trung Đông vừa qua, tuy nhiên ông ấy cũng đã từ chối lời đề nghị này”, lãnh đạo tối cao Iran, Ali Khamenei tuyên bố.

Iran từ chối hợp tác với Mỹ chống IS ảnh 1
Lãnh đạo tối cao Iran, Ali Khamenei


Vào ngày 5/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Chuck Hagel cho biết hội nghị thượng đỉnh của NATO ở xứ Wales đã thành lập một liên minh chống IS bao gồm các nước Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Canada, Úc, Thổ Nhĩ Kì, Ý, Ba Lan và Đan Mạch.

Vào thời điểm hiện tại, đã có gần 40 quốc gia, trong đó 10  quốc gia Ả-rập đã đồng ý tham gia vào một kế hoạch do Mỹ đặt ra nhằm chống lại IS.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), vốn có nguồn gốc từ Syria và vẫn đang chiến đấu với chính phủ nước này từ 2012 đến nay. Vào 6/2014, IS mở cuộc tấn công sang Iraq và chiếm được một vùng lãnh thổ rộng lớn và tuyên bố thành lập một nhà nước Hồi giáo tự xưng trên những phần đất đai chiếm được. Hiện tại, theo ước tính của tình báo Mỹ, IS đang có khoảng 30.000 binh sĩ đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Vào ngày 9/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra chiến lược chống lại IS và cho phép quân đội Mỹ tiến hành không kích tiêu diệt các tay súng Hồi giáo trên cả lãnh thổ Syria lẫn Iraq.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục