Iran triệu Đại sứ Anh sau cáo buộc Tehran tấn công tàu chở dầu

  • 16/06/2019 11:03
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Iran đã triệu Đại sứ Anh tại Tehran Jeremy Hunt sau khi Anh cáo buộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tấn công các tàu chở dầu ở Vịnh Oman.
Tàu chở dầu Front Altair sau khi bốc cháy ở Vịnh Oman

Tàu chở dầu Front Altair sau khi bốc cháy ở Vịnh Oman

“Trong cuộc gặp với quan chức Bộ Ngoại giao Iran, Iran đã chỉ trích mạnh mẽ lập trường không thể chấp nhận của Anh đối với các vụ tấn công ở Vịnh Oman... Không có quốc gia nào khác ngoài Anh đã ủng hộ các cáo buộc của Mỹ về các vụ tấn công”, Hãng thông tấn Sinh viên Iran (ISNA) ngày 15-6 đưa tin.

Quyết định triệu Đại sứ Anh tại Tehran được đưa ra sau khi ông Jeremy Hunt cho rằng, IRGC “gần như chắc chắn” đứng đằng sau các vụ tấn công trên.

Sau sự cố với các tàu chở dầu ở Vịnh Oman, Mỹ đã ngay lập tức đổ lỗi cho Iran, nói rằng đánh giá này dựa trên thông tin tình báo.

Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng, Mỹ đang thực hiện các bước để phá hoại sự ổn định ở Trung Đông và toàn thế giới.

Trong khi đó, báo Daily Star ngày 15-6 dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đang được triển khai đến Vịnh Oman sau vụ tấn công được cho là vào 2 tàu chở dầu ngày 13-6.

Sự việc xảy ra gần eo biển Hormuz, tuyến đường thủy chiến lược nối liền Vịnh Oman và Vịnh Ba Tư, khi Front Altair và 1 tàu chở dầu khác, Kokuka Courageous do Nhật vận hành, đã bị nổ và bốc cháy.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục