Iran cam kết ủng hộ Palestine trong cuộc chiến chống Israel

  • 04/02/2020 16:44
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tướng Esmail Qaani, tân Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) mới đây cho biết, Iran ủng hộ tuyệt đối Palestine trong cuộc chiến chống lại Israel.
Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc IRGC, tướng Esmail Qaani

Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc IRGC, tướng Esmail Qaani

“Iran sẽ ủng hộ Palestine trong cuộc chiến chống lại các nhóm cực đoan, cũng như chống lại "Thỏa thuận thế kỷ" của Mỹ”, tướng Esmail Qaani nói trong cuộc điện đàm với người đứng đầu phong trào Hồi giáo Palestine Ziyad al-Nahhal hôm 2-2 vừa qua.

Đáp lại, thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Jihad của Palestine đã cảm ơn Iran vì sự ủng hộ này, và khẳng định rằng, Palestine sẽ không ký kết "Thỏa thuận thế kỷ" do Mỹ khởi xướng, đồng thời không cho phép bất kỳ quốc gia nào tước đi quyền lợi hợp pháp của người dân Palestine.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28-1-2020 đã công bố xây dựng được một "thỏa thuận thế kỷ". Đó là dự thảo thỏa thuận giữa Israel và Palestine, nhằm chấm dứt cuộc xung đột trong khu vực. Kế hoạch này đề ra việc thành lập nhà nước Palestine và phi quân sự hóa nhà nước này, trong khi đó Israel sẽ giữ quyền kiểm soát phía Đông sông Jordan và Jerusalem sẽ vẫn là Thủ đô không thể chia cắt của họ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng, thỏa thuận này cũng công nhận Thủ đô của Palestine là thành phố Abu Dis ở ngoại ô phía Đông Jerusalem.

Theo newsnow

Tin cùng chuyên mục