Iran bác bỏ thông tin 50 người tử vong vì Covid-19, cam kết minh bạch số liệu dịch bệnh

  • 24/02/2020 23:48
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Iran ngày 24-2 đã bác bỏ thông tin có 50 người tại thành phố Qom tử vong vì Covid-19, đồng thời cam kết sẽ minh bạch số liệu báo cáo về tình hình dịch bệnh tại quốc gia này. Trong khi đó, nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới với Iran để đề phòng dịch bệnh.
Chính phủ Iran đã đóng cửa trường học trên toàn quốc đề phòng ngừa dịch bệnh lây lan

Chính phủ Iran đã đóng cửa trường học trên toàn quốc đề phòng ngừa dịch bệnh lây lan

61 ca nhiễm bệnh, 12 người tử vong

Phát biểu trong cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp ngày 24-2, Thứ trưởng Y tế Iran Iraj Hirirchi nhấn mạnh: “Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ thông tin này. Giờ không phải lúc để đối đầu chính trị. Dịch Covid-19 là vấn đề của cả đất nước”. Ông Hirirchi khẳng định,  cho đến nay Iran mới ghi nhận 61 ca nhiễm Covid-19,  trong đó có 12 người tử vong. Hầu hết các ca nhiễm bệnh đều ở thành phố Qom, cách Thủ đô Tehran khoảng 120km. Ông Iraj Hirirchi cũng cho biết, Chính phủ Iran cam kết sẽ minh bạch trong việc cập nhật số liệu về dịch bệnh này. 

Trước đó, cùng ngày, Hãng thông tấn bán chính thức của Iran ILNA đưa tin, 50 người ở thành phố Qom của nước này đã tử vong vì Covid-19 trong tháng này. Con số này cao hơn nhiều so với số ca nhiễm virus Covid-19 mà nhà chức trách Iran báo cáo chỉ trước đó vài giờ với 12 người tử vong trong tổng số 47 ca nhiễm bệnh. 

ILNA dẫn nguồn tin từ nghị sĩ từ thành phố Qom, ông Ahmad Amiriabadi Farahani cho biết, hơn 250 người ở thành phố này đã bị  cách ly và con số 50 người chết này tính từ ngày 13-2. Tuy nhiên, Iran chỉ báo cáo chính thức các trường hợp nhiễm virus và trường hợp tử vong đầu tiên vào ngày 19-2.  “Tình hình ở Qom là không tốt. Tôi nghĩ rằng chính quyền kiểm soát dịch bệnh chưa thành công”, ông Farahani đề cập đến Chính phủ của Tổng thống Hassan Rouhani.

Dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện từ Trung Quốc vào khoảng tháng 12 năm ngoái. Đã có những quan ngại rằng các ổ dịch mới ở Iran, cũng như Italy và Hàn Quốc báo hiệu một giai đoạn mới cho thấy dịch đang lây ra toàn cầu. 

Nhiều nước đóng cửa biên giới với Iran

Nhà chức trách Iran đã đóng cửa nhiều trường học trên toàn quốc để ngăn dịch khi những nước láng giềng báo cáo có các ca nhiễm virus Covid-19 từ khách du lịch Iran. Nhiều quốc gia xung quanh cũng đóng cửa biên giới với nước này. 

Ngày 24-2, Kuwait thông báo nước này có trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên, và xác nhận 3 du khách trở về từ thành phố Mashhad, Đông Bắc Iran đã nhiễm virus này. Tuy nhiên Iran vẫn chưa có bất kỳ báo cáo nào về trường hợp nhiễm bệnh tại thành phố này. Cho tới nay Iran mới chỉ xác nhận các trường hợp nhiễm Covid-19 đã xuất hiện ở 5 thành phố, gồm cả Thủ đô Tehran.

Canada, Lebanon, Các Tiểu vương quốc Arap thống nhất cũng xác nhận du khách Iran nhiễm virus Covid-19.  Dịch bệnh bùng phát ở Iran chủ yếu tại thành phố Qom, nhưng lây lan rất nhanh trong vài ngày qua khi người Iran đi bầu cử Quốc hội vào cuối tuần qua. Nhà chức trách đã bắt đầu các biện pháp vệ sinh hàng ngày hệ thống tàu điện ngầm ở Tehran cũng như hệ thống giao thông công cộng để phòng ngừa lây lan dịch bệnh. 

Ngày 23-2, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca cho biết, nước này sẽ tạm dừng tiếp nhận các chuyến bay từ Iran và đóng cửa đường biên giới trên bộ với quốc gia láng giềng do lo ngại dịch bệnh có thể lây lan. Cơ quan an ninh quốc gia Afghanistan cũng đã tuyên bố đóng cửa biên giới hàng không và đường bộ với Iran sau khi xét nghiệm 3 người nghi nhiễm nCoV-2019 trở về từ Iran. Trong khi đó, Pakistan cũng đã tạm thời đóng cửa biên giới dài 900km với Iran sau khi nước láng giềng ghi nhận nhiều ca tử vong vì Covid-19. 

Theo AP, Guardian

Tin cùng chuyên mục