Iran tố kẻ thù dùng Covid-19 để cản trở bầu cử

  • 23/02/2020 17:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei vừa cáo buộc các kẻ thù của nước này đã cố gắng ngăn cản người dân đi bỏ phiếu bầu cử quốc hội bằng việc phóng đại về mối đe dọa virus Covid-19.

Chính quyền Iran vẫn chưa công bố số lượng người bỏ phiếu và kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào ngày 21-2 vừa qua.

Tuy nhiên, kết quả sơ bộ cho thấy chỉ có 45% cử tri đi bầu cử. Nếu được xác nhận, đây sẽ là tỉ lệ thấp nhất kể từ cách mạng Hồi giáo năm 1979.

“Sự tuyên truyền tiêu cực về loại virus này đã bắt đầu vài tháng trước và trở nên mạnh mẽ hơn trước kì bầu cử. Truyền thông của họ không bỏ lỡ bất kì cơ hội nào trong việc làm nản lòng cử tri Iran và sẵn sàng sử dụng loại virus mới”, ông Khamenei cho hay.

Iran đã xác nhận có 28 ca nhiễm Covid-19 ở 4 thành phố. Với 9 trường hợp thiệt mạng, Iran là nước có số người tử vong cao nhất ngoài Trung Quốc.

Lãnh đạo tối cao Iran cho rằng, kẻ thù đã cố gắng can thiệp bầu cử bằng Covid-19

Lãnh đạo tối cao Iran cho rằng, kẻ thù đã cố gắng can thiệp bầu cử bằng Covid-19

Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đã khiến kinh tế Iran phải hứng chịu hậu quả nặng nề.

Giới cầm quyền của Iran cần số lượng người bỏ phiếu cao để khẳng định vị thế lãnh đạo của mình, tuy nhiên, điều này đã bị ảnh hưởng một phần do các cuộc biểu tình trên toàn quốc từ tháng 11-2019.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy những người trung thành với ông Khamenei sẽ tiếp tục chiếm đa số trong quốc hội Iran. Trên thực tế, kết quả bỏ phiếu này cũng không có ảnh hưởng tới chính sách đối ngoại của Iran, do toàn bộ điều này được quyết định bởi chính ông Khamenei.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục