Indonesia yêu cầu nhân viên cứu trợ nước ngoài trong thảm họa sóng thần "rời đi ngay lập tức"

  • 09/10/2018 21:35
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN -Các nhân viên cứu trợ nước ngoài đến đảo Sulawesi sau trận động đất và sóng thần tàn khốc hơn một tuần trước đây đã bị chính phủ Indonesia yêu cầu rời khỏi đất nước này. Cơ quan thiên tai Indonesia nói rằng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nên “rút nhân viên của họ đi ngay lập tức”.
Các nhân viên cứu trợ nước ngoài đến Indonesia sau thảm họa động đất, sóng thần

Các nhân viên cứu trợ nước ngoài đến Indonesia sau thảm họa động đất, sóng thần

Các tổ chức, cá nhân nuớc ngoài đã đến Indonesia sau khi trận động đất tàn khốc kích hoạt một cơn sóng thần dữ dội vào ngày 28/9. Số người chết chính thức trong thảm họa là 1.944, khoảng 5.000 người vẫn còn mất tích, được cho là đã chết.

Dù vậy, chính phủ Indonesia ngày 9/10 yêu cầu các tổ chức phi chính phủ quốc tế (NGO) đã triển khai nhân sự là người nước ngoài rút nhân viên của họ ngay lập tức. Thông báo đã cảnh báo các quan ngại rằng nhiều khả năng việc cung cấp viện trợ của các NGO sẽ bị cản trở.

Ông Tim Costello, luật sư trưởng cho tổ chức từ thiện World Vision, cho rằng thông báo của chính phủ “rất kỳ quặc” và điều đó có nghĩa rằng nhân viên và tình nguyện viên Indonesia, những người đã phải làm việc quá sức và bị tổn thương khi thực hiện nhiệm vụ sẽ không có được hỗ trợ từ các nhân viên nước ngoài.

Sau thảm họa, thành phố Palu nhiều ngày không có điện và nước sạch, dẫn đến tình trạng cướp bóc, thiếu hụt về nhiên liệu và những cảnh tuyệt vọng tại sân bay của thành phố. Các nước bao gồm Úc, New Zealand và Anh đã cam kết viện trợ.

Indonesia yêu cầu nhân viên cứu trợ nước ngoài trong thảm họa sóng thần "rời đi ngay lập tức"

Bà Jen Clancy của Hội đồng Phát triển Quốc tế Úc (Acfid), cơ quan cao nhất của Úc cho các tổ chức phi chính phủ, cho biết chỉ một số ít nhân viên quốc tế được cho phép ở lại để hỗ trợ kỹ thuật.

Các thành viên Acfid trên mặt đất ở Indonesia nói với Clancy rằng những hạn chế về số lượng nhân viên viện trợ nước ngoài không cản trở những nỗ lực cứu trợ, tuy nhiên họ đã nhận thấy những lo ngại về sự mệt mỏi và kiệt sức của nhân viên địa phương.

Một nhân viên phi chính phủ quốc tế cấp cao hiện đang ở Indonesia đã nói với The Guardian rằng ưu tiên của Indonesia đối với các NGO địa phương so với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài là “bình thường”.

Indonesia có "truyền thống" không chấp nhận sự giúp đỡ từ bên ngoài trong bối cảnh xảy ra thiên tai. Các tổ chức nước ngoài không được phép đến giúp đỡ sau khi một trận động đất tấn công hòn đảo Lombok hồi đầu năm nay.

Theo The Guardian.com

Tin cùng chuyên mục