Hơn 100 lính đánh thuê Syria thiệt mạng khi chiến đấu cho Azerbaijan

  • 11/10/2020 09:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Al-Masdar News ngày 10-9 cho biết, tổng số phiến binh Syria thiệt mạng tại khu vực Karabakh đã vượt quá 100 người sau hơn một tuần giao tranh.
Hơn 100 lính đánh thuê Syria thiệt mạng khi chiến đấu cho Azerbaijan ảnh 1

Phiến quân Syria

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), tổng số lính đánh thuê Syria thiệt mạng ở Karabakh đã lên tới 107 người sau khi lần đầu tiên họ được triển khai tới Azerbaijan vào cuối tháng 9-2020.

“Tổng số lính đánh thuê Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thiệt mạng kể từ khi Ankara đẩy họ vào cuộc xung đột giữa Azerbaijan và Armenia đã lên tới 107 người, trong đó ít nhất 26 người đã bị giết trong 48 giờ qua trong các trận chiến dữ dội ở Nagorno-Karabakh. Ngoài ra, hơn 400 lính đánh thuê Syria đang hướng tới Azerbaijan để tham gia vào cuộc xung đột chống lại lực lượng Armenia”, nguồn tin SOHR cho hay.

Trong một diễn biến có liên quan, vào ngày hôm qua (10-10) Armenia và Azerbaijan đã đạt được thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn vì lý do nhân đạo.

“Yerevan và Baku đã nhất trí ngừng bắn nhằm ‘trao đổi tù nhân và thi thể những người thiệt mạng trong cuộc xung đột’, đồng thời sẽ đàm phán tìm giải pháp lâu dài cho khu vực lãnh thổ tranh chấp Nagorno-Karabakh”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết sau cuộc đàm phán kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ với những người đồng cấp Armenia và Azerbaijan tại Matxcơva.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa Baku và Yerevan mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2-1988 đến tháng 5-1994. Từ cuối tháng 9 vừa qua, xung đột liên quan đến Nagorny-Karabakh đã tái bùng phát với việc hai bên đấu nhau bằng hỏa lực mạnh và cáo buộc lẫn nhau gây chiến trước.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục