Hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria có thể leo thang thành cuộc xung đột nghiêm trọng

  • 10/10/2019 18:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Hãng TASS ngày 10-10 dẫn lời Giám đốc Viện nghiên cứu Mỹ và Canada thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, thành viên của Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga, ông Valery Garbuzov nhận định, hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc Syria có thể đưa các quốc gia đến bờ vực đối đầu.
Khói bốc lên tại khu vực miền Bắc Syria

Khói bốc lên tại khu vực miền Bắc Syria

"Chúng tôi thấy tình hình ở Syria không hề đơn giản, mà thay vào đó là ngày càng phức tạp. Các cường quốc đã và đang tham gia vào cuộc chiến chống lại nhau. Vấn đề là mỗi bên có kế hoạch riêng của mình. Và mỗi nước sẵn sàng đạt được nhiều lợi ích hơn với các bước đi của họ", ông Garbuzov nói, đồng thời nhấn mạnh rằng, đường lối dẫn dắt của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là rất "đáng báo động".

Theo ông Garbuzov, căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất hiện. Tuy nhiên, Washington và Ankara vẫn có thể cùng nhau bàn bạc, phối hợp các bước đi chung để giải quyết vấn đề, nếu không, một cuộc đối đầu là không thể tránh khỏi.

Vào ngày 9-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình" ở miền Bắc Syria đã bắt đầu.

Theo nhà lãnh đạo Ankara, mục tiêu của chiến dịch là chống lại Đảng Công nhân người Kurd và nhóm khủng bố nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), với mục đích bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Chính quyền Syria đã kịch liệt phản đối hoạt động này của Thổ Nhĩ Kỳ, gọi đó là một hành động xâm lược.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục