SDF bắt tay hợp tác với Nga, Syria sau quyết định gây "sốc" của ông Trump

  • 09/10/2019 16:32
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng người Kurd ngày 8-10 cho biết, họ có thể tiến hành đàm phán với chính phủ Syria và Nga, sau động thái "bật đèn xanh" cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công miền Bắc Syria của Tổng thống Mỹ.
Lực lượng người Kurd ở Syria

Lực lượng người Kurd ở Syria

"Nếu Mỹ rời khỏi khu vực, nhất là đường biên giới, thì chính quyền tự trị và lực lượng Dân chủ Syria (SDF) sẽ buộc phải tính tới mọi phương án. Chúng tôi có thể tiến hành đàm phán với Damascus hoặc Matxcơva để lấp chỗ trống, ngăn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ", quan chức cấp cao của SDF Badran Jia Kurd nói với Reuters hôm 8-10.

Sau tuyên bố của SDF, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad đã hoan nghênh người Kurd trở lại bàn đàm phán chính trị. "Chúng tôi sẽ bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của Syria và chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ sự xâm chiếm nào. Damascus sẽ giải quyết mọi vấn đề bằng biện pháp tích cực, tránh xa bạo lực", ông Mekdad nói.

SDF, với nòng cốt là Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), được Mỹ hậu thuẫn và sát cánh cùng nhau trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria từ năm 2014. Tuy nhiên, YPG bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố và chuẩn bị tấn công lực lượng này trên đất Syria.

Hôm 6-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút toàn bộ đặc nhiệm và chuyên gia quân sự đang hỗ trợ SDF ở miền Bắc Syria, động thái được cho là đã "bật đèn xanh" cho kế hoạch tấn công YPG của Thổ Nhĩ Kỳ. SDF lên án hành động này là "đâm sau lưng".

Mỹ sau đó biện minh cho việc rút quân là bởi "Thổ Nhĩ Kỳ đã lựa chọn hành động quân sự đơn phương", buộc họ phải rời đi để đảm bảo an toàn.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục